Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá có nên hay không?

Rau diếp cá – một loại thần dược chữa được nhiều căn bệnh khác nhau nên được người đời truyền tai nhau sử dụng, trong đó có áp dụng trong điều trị viêm phế quản. Vậy chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá thực hư như thế nào, phải lưu ý những gì trong khi sử dụng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá có nên hay không?

Rau diếp cá hay còn được gọi với những cái tên khác như rau vẹn, dấp cá hay ngư tinh thảo,… tùy theo từng địa phương. Đây chính là một loại cây thực vật dạng thân thảo, ở đốt có mọc các rễ nhỏ và quen sinh trưởng trong những nơi hay ẩm ướt. Phần lá hình trái tim mọc cách và nhọn ở đầu. Hoa nhỏ màu vàng nhạt và không có phần bao bên ngoài. Đặc biệt diếp cá sở hữu một mùi tanh đặc trưng, sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau để gia tăng hương vị.

Chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Theo Đông Y thì rau diếp cá có vị cay, chua, mùi tanh và tính hàn. Chính vì thế được áp dụng nghiên cứu giống như những vị thuốc chữa bệnh khác nhau, trong đó có chữa trị được những bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Theo đó diếp cá có thể chữa trị được những bệnh lý đường hô hấp và những tổn thương ở phế quản là do:

  • Có chứa những hoạt chất giúp chống vi khuẩn và virus

Trong một vài nghiên cứu trên rau diếp cá của các nhà khoa học đã cho thấy rằng loại rau này có khả năng ức chế sự lây lan của vi khuẩn và virus có hại rất nhanh chóng. Từ đó không làm cho bệnh bị truyền nhiễm. Đặc biệt có một hợp chất ở rau diếp cá có tên Natri Houttuyniae còn giúp kháng được 21 chủng loại vi khuẩn xấu gây bệnh trong cơ thể.

  • Diếp cá hỗ trợ tăng cường cho hệ thống miễn dịch

Trong diếp cá có thành phần là chất giúp gia tế bào Lympho, tăng Lysozyme, sản sinh các tế bào màu cũng như tăng cường sản xuất ra các kháng thể. Do vậy nếu bạn duy trì được thói quen ăn rau diếp cá thường xuyên thì hệ miễn dịch sẽ rất tốt, sức đề kháng cũng được tăng cường thêm.

Các bài thuốc chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá

Bạn nhận thấy được những công dụng, những hiệu quả mà rau diếp cá mang lại cho cơ thể, nhất là những người bị viêm phế quản. Và đang muốn tìm kiếm những bài thuốc điều chế từ loại cây này. Một vài phương pháp dưới đây đã cho hiệu quả tích cực và nhận được nhiều phản hồi tốt từ nhiều bệnh nhân, mời tham khảo:

Nước ép của diếp cá chữa viêm phế quản

Như đã trình bày ở bên trên là diếp cá có vị tanh đặc trưng, tính hàn nên khi uống nước ép từ chúng sẽ giúp cho cổ họng của người bệnh dịu đi nhanh chóng. Đồng thời giúp loãng đờm, vùng ngực hạn chế các cơn co thắt. Tất cả điều này sẽ làm giảm các cơn ho về đêm và giúp người bệnh ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn. Đáng chú ý bài thuốc này lại cho hiệu quả nhanh chóng chỉ sau một vài ngày sử dụng. 

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Nguyên liệu gồm: 1 chút muối tinh cùng 1 nắm diếp cá
  • Mang rau đi rửa sạch. Sau đó sử dụng máy xay hoặc giã nát ra, cho một chút muối tinh đã chuẩn bị cùng 1 cốc nước còn ấm ấm vào khuấy đều, lọc bỏ bã lấy nước.
  • Kiên trì sử dụng ngày 2 lần để cho hiệu quả tích cực nhất

Trà rau diếp cá cùng cam thảo

Rau diếp cá có mùi khá tanh nên không phải ai cũng có thể ăn được. Chính vì thế để giảm thiểu tối đa vị tanh này thì nước Nhật đã sáng chế ra cách dùng cam thảo cùng trà của rau diếp cá mỗi ngày để làm ấm phần cổ họng, giảm ho và giảm sưng viêm ở cổ.

Cách thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu gồm: Lá diếp cá 50g và cam thảo 30g
  • Tiến hành chọn phần rễ và phần lá diếp cá còn tươi mang đi rửa thật sạch rồi phơi khô. Trong trường hợp tiết trời nhiều mây không nắng thì bạn có thể sấy bằng lò nướng. Cách này khá sạch sẽ và nhanh chóng nên nhiều bệnh nhân lựa chọn.
  • Tiếp đó cho phần diếp cá khô cùng cam thảo vào trong ấm sắc thuốc với một lượng nước vừa đủ. Kiên trì sử dụng khoảng 1 tuần, ngày uống 2 lần để tình trạng viêm phế quản cải thiện dần.

Rau diếp cá kết hợp với mật ong

Ngoài nghiền để uống trực tiếp và sắc thuốc thì sự kết hợp giữa diếp cá với mật ong cũng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Mật ong sẽ làm át đi vị tanh của diếp cá nên khi uống cũng dễ dàng hơn. 

Rau diếp cá kết hợp với mật ong

Cách thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: 1 nắm diếp cá cùng 3 thìa mật ong loại nguyên chất
  • Đầu tiên bạn mang phần diếp cá đã chuẩn bị đi rửa sạch rồi xay thật nhuyễn
  • Lọc lấy nước cốt ngon nhất và cho mật ong vào khuấy đều
  • Ngày uống 2 cốc sẽ thấy các cơn ho giảm rõ rệt, tình trạng viêm phế quản cũng được cải thiện.

Những lưu ý khi chữa viêm phế quản bằng diếp cá

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong toàn bộ quá trình điều trị thì khi sử dụng rau diếp cá bạn vẫn nên lưu ý thêm một số điều sau đây:

  • Cần chọn loại diếp cá còn tươi vì khi đó những hoạt chất ở trong cũng nhiều hơn loại diếp cá héo, khô.
  • Trước khi thực hiện cần rửa rau thật sạch, ngâm cùng một chút muối để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, ký sinh trùng bám ở rau.
  • Nên sử dụng diếp cá đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh sử dụng quá nhiều sẽ không tốt, thậm chí còn gây ra ngộ độc.
  • Hiệu quả sử dụng thuốc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng cơ địa và mức độ của bệnh đang ở giai đoạn nặng hay nhẹ. Thêm vào đó bạn cũng cần lưu ý các bài thuốc trên chỉ có mục đích hỗ trợ chứ không thể thay thế được phác đồ do bác sĩ chuyên khoa xây dựng.
  • Trong quá trình điều trị viêm phế quản bằng diếp cá thì người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Bổ sung nhiều hoa quả tươi, nhiều vitamin để gia tăng thêm sức đề kháng. Đồng thời hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chữa viêm phế quản bằng rau diếp cá mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để từ đó lựa chọn được cho mình cách chữa phù hợp, biết cách bảo vệ cho chính mình và người thân. Xin chân thành cảm ơn!

  Trẻ bị viêm phế quản có tắm được không?

Leave a Reply