3 thực đơn “ngon lành” dành cho trẻ ngán ăn

Trẻ ở độ tuổi từ 4 – 12 tháng tuổi vẫn chưa mọc đủ răng nên ăn dặm, ăn cháo là tốt nhất cho trẻ. Nhưng an cháo nhiều khiến bé trở nên lười và chán ăn. Chắc rằng không ít mẹ đã rất khổ sở khi cất công đi chợ, chế biến, nấu nướng nhưng bé cứ thấy bát cháo là òa khóc. Giải pháp là gì? Bạn chỉ cần cho thêm chút gừng hay quả lê vào nấu chung với những nguyên liệu chính như thịt bò, thịt gà, tôm hay thịt heo. Dưới đây là 3 thực đơn “ngon lành” dành cho trẻ ngán ăn bạn có thể tham khảo qua.

1. Cháo lê thịt bò

Nguyên liệu

Thịt bò gân: 100g, thịt bò thăn: 50g

Gừng: 2 lát

Lê: 1/2 quả

Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp

Hành lá, ngò.

thuc-don-cho-be-bieng-an-1

Cách làm:

Cho thịt bò gân cho vào nồi luộc lấy nước, dùng nước này nấu cháo. Lê gọt vỏ, bào nhuyễn. Thịt bò thăn băm nhỏ.

Phi thơm gừng, cho thịt bò thăn vào xào (gừng giúp khử tanh và tạo mùi thơm cho thịt bò), nêm 1 tí xíu nước mắm.

Phi thơm hành, cho lê bào vào xào chín, múc cháo đã hầm nhừ cho vào, nấu khoảng 5 phút. Khi thấy lê cháo đã quyện đều thơm ngọt cho thịt bò đã xào vào, nấu thêm 2 phút, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn, rắc hành ngò băm nhỏ, tắt bếp.

Công dụng: Lê kết hợp với thịt bò giúp tạo độ ngọt và mùi thơm rất đặc trưng cho cháo. Thêm vào đó lê có nguồn vitamin C dồi dào lại chứa nhiều chất xơ tốt cho trẻ đang bị táo bón.

Xem thêm: 3 thực đơn ăn dặm từ đu đủ cho bé

2. Cháo thịt heo, hạt sen, đậu xanh

Nguyên liệu

Thịt heo: 100g

Đậu xanh: 1 nhúm nhỏ

Hạt sen: 5 – 7 hạt

Lá sen: 1 chiếc nhỏ (đừng già quá mà cũng đừng non quá)

Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp

thuc-don-cho-be-bieng-an-2

Cách làm:

Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung. Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.

Xào thịt heo đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt heo, để lâu 1 chút cho cháo ngọt. Khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu cỡ 2 phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen đi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào.

Công dụng: Hạt sen và lá sen có công dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho các bé hay giật mình, bồn chồn, mất ngủ, đi tiểu nước vàng, táo bón, ăn khi trời nóng làm giải nhiệt rất tốt.

3. Cháo tôm, cải thảo, dừa xiêm

Nguyên liệu

Tôm: 3 con

Dừa xiêm: 1 trái

Cải thảo: 1 lá

Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp

Hành lá, hành tím

thuc-don-cho-be-bieng-an-3

Cách làm:

Tôm cho vào luộc với nước dừa. Cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.

Tôm lột vỏ lấy phần thịt (lấy cả 2 con mắt tôm) giã nhỏ, cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo bằm nhuyễn và xào chung. Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng. Tắt lửa, thêm dầu ăn vào.

Công dụng: Tôm chứa rất nhiều canxi. Nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.

Mẹ hãy làm thử ngay hôm nay nhé!

Đặc biệt cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm do mùa nóng dễ sinh bệnh về đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm. Trên đây là chế độ 3 thực đơn “ngon lành” dành cho trẻ ngán ăn mà các bà mẹ nên biết và có chế độ chăm sóc trẻ hợp lí. Chúc bé ăn ngon miệng và mau lớn nhé!

  2 món ăn "siêu bổ máu" cho bé