Người bệnh vàng da nên ăn gì và không nên ăn gì?

Vàng da có thể gặp ở mọi lứa tuổi, do sự cản trở bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên. Vàng da không thể chỉ chữa bằng thuốc mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Vậy người bệnh vàng da nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Người bệnh vàng da nên ăn gì?

Lúa mạch

Lúa mạch là nguồn phong phú chất xơ không hòa tan, có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh sỏi mật và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong lúa mạch có một chất tên là “lignans”, là một chất chống oxi hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, lúa mạch có đặc tính rất tốt, giúp lợi tiểu, mát gan, giúp rửa trôi các bilirubin dư thừa ra khỏi cơ thể.

Hạt rau mùi

Hạt mùi có tác dụng rất tốt trong việc thông đại tiểu tiện, trị phong tà, phá mụn độc và làm lành các chứng mụn lở. Với chứng vàng da, bạn ngâm hạt rau mùi trong nước qua đêm và uống vào buổi sáng. Nước hạt rau mùi sẽ giúp loại bỏ ra ngoài độc tố từ gan.

Lá húng quế

Lá húng quế là một phương thuốc tự nhiên giúp gan phục hồi chức năng. Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Mansoura, Ai Cập, các nhà khoa học lấy 6 hợp chất trong rau húng quế được trích xuất và thử nghiệm khả năng bảo vệ chống lại tình trạng oxy hóa gan. Kết quả là, tất cả các hợp chất này đều có tác dụng bảo vệ gan.

Nước ép củ cải

5 5

Mỗi ngày uống 2-3 ly nước ép củ cải sẽ giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng vàng da. Bởi nước ép củ cải giúp thanh lọc và loại bỏ lượng bilirubin ra khỏi gan và máu. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A, B6 và C, acid folic và là nguồn cung cấp dồi dào của mangan, chất xơ và kali, rất tốt cho cơ thể và chống oxy hóa tốt.

  5+ Thuốc trị hắc lào cho bà bầu HIỆU NGHIỆM không tưởng

Nước ép cà chua

Cà chua là một loại quả cung cấp nguồn vitamin C dồi dào. Đó là lý do tại sao nó rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa rất mạnh. Vì vậy, nước ép cà chua giúp trẻ hóa các tế bào gan, giúp bạn khắc phục chứng vàng da.

Nước ép chanh

Chanh là một trong những loại quả giải độc tốt nhất có sẵn trong thiên nhiên, vừa rẻ, vừa an toàn. Chanh là loại quả giúp lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm, khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể. Vì thế, mỗi buổi sáng, hãy vắt một quả chanh vào nước và uống để làm sạch dạ dày, hệ tiêu hóa và gan của bạn.

Sữa đông tụ (sữa chua)

Sữa đông chứa nhiều vitamin, protein giúp cơ thể dễ tiêu hóa, tăng lượng vi khuẩn có lợi cho dạ dày, tiệt trùng đường ruột và tiêu diệt các tác nhân gây hại.

Nước mía

Nước mía là loại nước bắt buộc phải uống đối với những người mắc chứng vàng da. Ngoài tác dụng giải nhiệt, chống viêm, tiêu sưng, giảm đau, trị viêm họng… nước mía chứa nhiều năng lượng giúp gan phục hồi nhanh chóng.

Dứa

Dứa là loại quả giúp thanh nhiệt. Nước ép dứa cũng giúp hệ tiêu hóa tốt, mau lành bao tử bị viêm, loét. Tái tạo tủy và canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn là loại quả giải độc tốt, giúp làm sạch các tế bào gan. Nó cũng giúp chữa chứng vàng da một cách hiệu quả.

Người bị bệnh vàng da không nên ăn gì?

Thịt

Thịt cũng là thực phẩm được cho vào ‘danh sách cấm’ khi bị vàng da. Các loại thịt cần phải loại bỏ, đến khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Thịt chủ yếu chứa chất béo bão hòa. Do đó, nó không dành cho người bị vàng da.

  Bệnh nấm da nên ăn gì và không nên ăn gì?

6 4

Muối

Tránh ăn muối được đề xuất đầu tiên để tránh vàng da. Việc ăn muối quá nhiều, trong mọi thời điểm có thể gây hại cho các tế bào gan. Do đó, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều muối như dưa muối.

Đậu sấy khô và các loại rau

Đậu sấy khô và các loại rau có thể gây nên rối loạn tiêu hóa, do đó bạn cần tránh ăn khi đang bị vàng da. Chúng chứa lượng protein cao. Vì vậy, các loại rau được phân hủy hoặc lên men rất kém trong thành ruột.

Ăn quá nhiều bơ có nguồn gốc động, thực vật sẽ rất tệ cho sức khỏe của bạn, nhất là khi bạn đang bị vàng da. Nguồn chất béo bão hòa chắc chắn cần phải kiêng trong giai đoạn phục hồi bệnh vàng da. Lượng chất cao nhất được phép dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là 7%, thậm chí ít hơn.

Rau quả họ đậu

Những thức ăn họ đậu có lượng chất béo và protein cao, khiến bạn khó tiêu hóa. Do đó, bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa lượng lớn protein trong giai đoạn phục hồi bệnh vàng da.

Trứng

Trứng có lượng protein và chất béo rất cao, do đó việc tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn. Gan đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa protein, do đó chế độ ăn uống có chứa hàm lượng protein cao như trứng cần tránh là điều cần thiết.

Mong rằng những thông tin về người bệnh vàng da nên ăn gì và không nên ăn gì trên đây hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!