Thuốc tránh thai marvelon, công dụng và cách dùng thuốc đúng cách

Thuốc marvelon là viên ngừa thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. Cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai marvelon cũng như công dụng và cách dùng thuốc đúng cách nhất.

Thông tin thuốc

Tên thuốc: Thuốc tránh thai

Nhà sản xuất: N.V Organon, Kloosterstraat 6, 5349 AB Oss, Hà Lan

Quy cách đóng gói: hộp 1 vỉ x 21 viên; 3 vỉ x 21 viên và 6 vỉ x 21 viên. Mỗi vỉ chứa 21 viên.

Hàm lượng: Mỗi viên nén chứa 0,15 mg desogestrel và 0,03 mg ethinylestradiol

Công dụng thuốc:

Đây là loại thuốc dùng để tránh thai

Khi nào thì dùng thuốc marvelon?

Chưa dùng biện pháp tránh thai chứa nội tiết tố nào trong thán g trước đó] Bắt đầu uống thuốc vào ngày đầu của chu kỳ tự nhiên của người phụ nữ (có nghĩa là ngày đầu tiên có kinh). Có thể bắt đầu uống Marvelon vào ngày thứ 2 – 5, nhưng cần sử dụng thêm biện pháp màng chắn trong 7 ngày đầu dùng thuốc.

Uống thuốc marvelon như thế nào cho đúng?

Cần uống thuốc theo thứ tự chỉ dẫn trên vỉ thuốc vào mỗi ngày tại cùng thời điểm với một chút nước nếu cần. Uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày liên tiếp. Mỗi vỉ thuốc tiếp theo sẽ được uống sau 7 ngày không dùng thuốc, thường sẽ ra máu (hành kinh) trong những ngày nghỉ thuốc này.

Thuốc tránh thai marvelon
Thuốc tránh thai marvelon

Thông thường hiện tượng ra máu này sẽ bắt đầu vào ngày thứ 2-3 sau khi uống viên thuốc cuối cùng và có thể chưa hết ra máu cho đến khi bắt đầu vỉ thuốc mới tiếp theo.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc marvelon là gì?

Thuốc marvelon có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Trầm cảm;
  • Thay đổi tính tình;
  • Đau đầu;
  • Buồn nôn;
  • Đau bụng;
  • Đau vú;
  • Căng tức vú;
  • Tăng cân.

Lưu ý khi dùng thuốc:

Marvelon là loại thuốc vỉ gồm 21 viên. Sau khi uống hết viên thứ 21 thì bạn ngưng dùng thuốc trong 7 ngày và sau đó uống tiếp vỉ mới mà không phụ thuộc vào thời điểm kinh nguyệt xuất hiện bạn ạ. Có thể khi bắt đầu dùng thuốc thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ thay đổi song dần dần cơ thể bạn sẽ thiết lập một chu kỳ kinh mới trùng với chu kỳ của thuốc tránh thai và kinh nguyệt sẽ xuất hiện trong thời gian bạn ngưng dùng thuốc. Đây là điều hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải lo lắng nhé.

Những thông tin về thuốc Marvelon chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không được tự ý áp dụng những thông tin này, việc sử dụng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và người có chuyên môn. 

  Thành phần và tác dụng của MOTHER CARE