Thuốc hạ sốt efferalgan 250mg liều dùng và cách dùng

Khi bị sốt trên 38,5 độ, việc cần làm là uống thuốc hạ sốt, nếu không khi nhiệt độ cơ thể lên quá cao sẽ xảy ra hiện tượng co giật và các biến chứng rất nguy hiểm. Trên thị trường có nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau, nhưng efferalgan là thông dụng và an toàn hơn cả. Thuốc có tác dụng nhanh, dễ sử dụng nên được các bác sĩ, dược sĩ tin dùng.

Hình minh họa
Thuốc hạ sốt Efferalagan 250mg

Tác dụng thuốc hạ sốt efferalgan 250mg:

Paracetamol được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa. Ðau Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa. Thuốc có hiệu quả nhất là làm giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.
Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp. Paracetamol là thuốc thay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt. Sốt Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt, người bệnh sẽ dễ chịu hơn. Tuy vậy, liệu pháp hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản, và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Trường hợp không nên dùng thuốc hạ sốt efferalgan 250mg:

Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan. Người bệnh quá mẫn với paracetamol. Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydro-genase.

Liều dùng thuốc hạ sốt efferalgan 250mg:

  • Người lớn : 0,5-1 g, 3 lần/ngày. Không dùng quá 3 g/ngày.
  • Trẻ em : 60 mg/kg/24 giờ, chia làm 4-6 lần/ngày. Tổng liều hàng ngày không được vượt quá 80 mg/kg/ngày cho trẻ dưới 37 kg. Suy thận nặng (thanh thải créatinine dưới 10 ml/phút) : cách khoảng các lần dùng thuốc ít nhất 8 giờ.

Tác dụng phụ thuốc hạ sốt efferalgan 250mg:

Ban da và những phản ứng dị ứng khác thỉnh thoảng xảy ra. Thường là ban đỏ hoặc mày đay, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan. Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.
Ít gặp: ban da, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.
Hiếm gặp: phản ứng quá mẫn.
Khi bị sốt cao, chúng ta nên mau chóng hạ cơn sốt nếu không sẽ có biến chứng sau này. Bài này nói về công dụng thuốc hạ sốt efferalgan. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.
5/5 - (1 vote)