Giải đáp: Cà rốt có tốt cho gan?

Gan là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể. Và hơn thế nữa là nó đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc máu, tổng hợp protein hay quá trình chuyển hóa chất béo và sản xuất mật. Để bảo vệ sức khỏe của gan thì chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Và nhiều người thắc mắc rằng không biết cà rốt có tốt cho gan không? Để giải đáp thắc mắc này thì các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ dưới đây nhé!

Bệnh nhân gan có nên ăn cà rốt
Bệnh nhân gan có nên ăn cà rốt

Dinh dưỡng của cà rốt

Những lợi ích sức khỏe mà cà rốt mang lại cho cơ thể xuất phát từ lượng vitamin A và flvanoid có trong cà rốt. Tinh dầu cà rốt chiết xuất từ cà rốt sấy khô chứa các hợp chất như carotol và alpha-pinen cũng đã được sử dụng từ lâu trong điều trị các bệnh về huyết áp, bệnh gan và nhiễm trùng. Cà rốt có thể sử dụng ở dạng tươi sống, nước ép, tinh dầu, viên nang hoặc chiết xuất chất lỏng. Liều lượng phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

  10 công dụng tuyệt vời của trà sữa Matcha

Cà rốt và các bệnh gan

Cà rốt có khả năng làm tăng nồng độ các hợp chất có tính sinh học và tăng khả năng chống oxy hóa của gan khi thử nghiệm trên động vật, theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition (09/2008). Điều này có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại hình thành trong quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. Các gốc tự do không ổn định tương tác với các thành phần của gan và các tế bào khác của cơ thể, gây sát tổn thương cho các tế bào này.

Một nghiên cứu khác cũng nói rằng chất chiết xuất từ cà rốt có thể giúp bảo vệ gan chống lại sự nhiễm độc do hóa chất như tetrachloride carbon ở động vật thí nghiệm. Tuy nhiên những lợi ích chưa được chứng minh trong trường hợp lâm sàng thực tế. ames A. Duke, tác giả của cuốn sách “The Green Pharmacy,” cũng nói rằng cà rốt đủ khả năng bảo vệ gan khỏi tác hại gây ra bởi hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm.

Tác dụng phụ

Cà rốt sống và cà rốt chín an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên khi uống một lượng lớn nước cà rốt có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh. Ngoài ra trường Đại học Y khoa California nói rằng uống quá nhiều cà rốt có thể gây nên chứng carotenemia gây vàng da ở tai, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

  Mắt bị mờ đột ngột do nguyên nhân nào? Cách phòng ngừa hiệu quả

Lưu ý:

Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cà rốt để tăng cường sức khỏe cho gan. Ngoài ra cà rốt cũng như các chiết xuất của nó không có tác dụng thay thế cho các loại thuốc điều trị bệnh gan và các lợi ích của cà rốt vẫn chưa được chứng minh rõ ràng trong thí nghiệm lâm sàng ở người.

Lưu ý khi ăn cà rốt đối với bệnh nhân gan
Lưu ý khi ăn cà rốt đối với bệnh nhân gan

Qua chia sẻ này thì chắc hẳn các bạn cũng đã tự giải đáp được cho mình thắc mắc về vấn đề cà rốt có tốt cho gan rồi đúng không nào? Nhưng bên cạnh đó, thì các bạn đừng quên việc tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc bổ gan nhé. Chi tiết xem tại: Top 3 thuốc bổ gan và TPCN bổ gan được ưa chuộng hiện nay

Tuy nhiên, đối với thuốc. Trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!