Thông tin về thuốc CV artecan và công dụng của thuốc CV artecan

CV artecan là dược liệu của cty OPC – một trong những công ty về dược phẩm hàng đầu ở Việt Nam. Sản phẩm được tin dùng và được bán ở nhiều nhà thuốc Việt Nam. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về thuốc CV artecan và cách dùng thuốc CV artecanNhững thông tin này được trích dẫn từ website chính thức của công ty cổ phần dược phẩm OPC.

Công thức thuốc CV artecan:

Dihydro artemisinin 40 mg

Piperaquin phosphat 320 mg

Tá dược vừa đủ 1 viên

(Tinh bột sắn, Povidon, Talc, Magnesi stearat, HPMC, vàng Quinolein, xanh Patent)

CV artecan

                                                              CV artecan

Dược Lực Học thuốc CV artecan:

Dihydroartemisinin (DHA) là dẫn chất của Artemisinin, là chất mà trong cơ thể sẽ trực tiếp tác động lên ký sinh trùng sốt rét, có tác dụng nhanh và mạnh đối với thể hồng cầu của ký sinh trùng sốt rét, tác dụng nhanh hơn hẳn Quinin, Cloroquin và các thuốc sốt rét không có Artemisinin, nên có thể nhanh chóng khống chế triệu chứng lâm sàng. DHA có tác dụng rõ rệt đối với thể giao bào của sốt rét ác tính. Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng tại Trung quốc và Việt nam, so sánh artemisinin với nhiều thuốc sốt rét khác, kết quả cho thấy artemisinin  thời gian cắt sốt và thời gian sạch ký sinh trùng trong máu nhanh hơn so với cloroquin, quinin, mefloquin, hoặc phối hợp mefloquin/ sulphadoxin/ pyrimethamin ở người bệnh sốt rét do P. falciparum không biến chứng. kết quả  rõ nhất là với sốt rét do P. falciparum kháng cloroquin và biến chứng thể não ở cả người lớn và trẻ em.

Piperaquin là một thuốc kháng sốt rét thuộc nhóm 4-aminoquinolein. Các thử nghiệm về hiệu quả và độc tính trên chuột bị sốt rét cho thấy hiệu quả cao hơn 2,6 lần so với chloroquin và các chỉ số điều trị cao hơn 6,6 lần so với chloroquin. Như vậy, một cách hiển nhiên piperaquin có giới hạn an toàn rộng hơn so với chloroquin. Từ năm 1978, người ta đã sử dụng piperaquin phổ biến thay thế cho chloroquin để điều trị sốt rét trong vùng dịch sốt rét ở Trung Quốc. Hiệu quả điều trị lâm sàng của piperaquin cao hơn so với chloroquin và tác dụng phụ của piperaquin ít hơn so với chloroquin.

Dược Động Học thuốc CV artecan:

Sự hấp thu artemisinin xảy ra nhanh và hoàn toàn ngay sau khi uống. Thuốc này phân bố rộng, thay thế và thải trừ nhanh. Thời gian bán thải của artemisinin sau khi uống là 1,6-2,6 giờ. Chất chuyển hóa có hoạt tính dihydroartemisinin có thể chọn lựa và thâm nhập vào hồng cầu nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Cơ quan chuyển hóa artemisinin là gan. 48 giờ sau khi thuốc được hấp thu, có một ít hoạt chất và chất chuyển hóa mất hoạt tính thải trừ trong phân và nước tiểu.

Thời gian bán thải của piperaquin khá dài. Thời gian bán thải là 9,5 ngày trên chuột nhắt, và không ít hơn 14 ngày trên người.

Chỉ định :

Điều trị sốt rét các thể do ký sinh trùng P. falciparum, P. vivax và các loại ký sinh trùng sốt rét khác đặc biệt sốt rét ác tính đa kháng thuốc.

Liều lượng & Cách dùng thuốc CV artecan:

Thuốc CV artecan® điều trị theo lứa tuổi

cv-artecan

Ngày đầu uống 2 lần, cách nhau 8 giờ.

Những ngày sau uống 1 lần.

Uống sau bữa ăn.

Chống chỉ định :

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Không dùng cho bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng :

Thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi, người bị bệnh gan.

Tác dụng không mong muốn :

Buồn nôn hoặc nôn, có thể có đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt.

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Quá liều & xử trí :

Quá liều: Chủ yếu là buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi hay rậm lông.

Trong trường hợp quá liều, dùng các tác nhân gây nôn và xổ để tăng nhanh sự bài xuất thuốc.

Dạng thuốc & Trình bày :

Viên bao phim.

Hộp 10 vỉ x 8 viên.

Hạn dùng thuốc CV artecan:

36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Điều kiện bảo quản thuốc CV artecan:

Nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh sáng.

Tiêu chuẩn :

TCCS.

 

Những thông tin về thuốc CV artecan và công dụng của thuốc CV artecan chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không được tự ý áp dụng những thông tin này, việc sử dụng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và người có chuyên môn. Nếu tự ý áp dụng những thông tin này, chúng tôi không chịu trách nhiệm khi có rủi ro xảy ra.

Nguồn: opcpharma.com

Google+Facebook