Thông tin chung về bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên hay còn gọi là động mạch ngoại vi là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, do các mảng xơ vữa và huyết khối gây ra. Đây là tình trạng bệnh lý khi lòng động mạch bị co hẹp, dẫn đến máu lưu thông xuống các chi bị hạn chế. Bệnh này thường gặp ở các trường hợp tổn thương động mạch vùng tiểu khung, chi dưới và chi trên.  Dưới đây là thông tin chung về bệnh động mạch ngoại biên các bạn có thể tham khảo qua.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 70. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh có thể sớm hơn rất nhiều (50-60 tuổi) với những người có các yếu tố nguy cơ xơ vữa khác như:

–         Hút thuốc lá hoặc đã từng hút thuốc lá.

–         Bị tiểu đường typ 2.

–         Có tiền sử mắc đau tim, đột quỵ hay thiếu máu não thoáng qua.

–         Hàm lượng cholesterol cao.

–         Tăng huyết áp.

benh-dong-mach-ngoai-bien-2

Triệu chứng bệnh động mạch ngoại biên

–         Đi khập khiễng do đau bắp chân khi đi lại. Cơn đau có thể giảm khi dừng lại nghỉ ngơi.

–         Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, là người cao tuổi hay những người bị di chứng thần kinh, ít vận động sẽ không biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

–         Khi bệnh trở nặng có thể thấy chân tím tái, tê, yếu hay liệt chân.

Chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên

–         Đo chỉ số ABI hoặc TBI.

–         Đo HA từng đoạn chi.

–         Ghi thể tích mạch.

–         Siêu âm Doppler, Duplex.

–         Cộng hưởng từ mạch máu.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên

–         Dừng hút thuốc lá.

–         Thực hiện chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất đạm và cholesterol.

–         Giảm cân trong trường hợp bệnh nhân thừa cân.

–         Tích cực vận động, có các bài tập thể dục hợp lý và phù hợp. Có thể đi trên thảm lăn hoặc đi bộ bình thường, khi xuất hiện triệu chứng đau thì nghỉ đến khi hết đau. Tập khoảng 30-60 phút, 3 lần/tuần và tập liên tục trong 3 tháng.

–         Kiểm soát đường huyết, huyết áp, nồng độ cholesterol. Các chỉ số cần kiểm soát như: HbA1C (6-7%.); LDL (<100mg/dL); HDL, huyết áp (140/90mmHg).

–         Các thuốc điều trị triệu chứng chỉ có Cilostazol và Naftidrofuryl.

–         Bệnh nhân có thể được kê một số loại thuốc khác để giảm huyết áp và nồng độ cholesterol, giảm mỡ máu, chữa tiểu đường và chống tập kết tiểu cầu.

–         Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật như mở thông mạch máu bị tắc; tạo hình mạch đặt stent; cắt bỏ khối tắc nghẽn; bắc cầu động mạch ngoại biên…

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu chung về bệnh động mạch ngoại biên để các bạn có thể tự bảo vệ bản thân và những người thân yêu quanh mình, giúp phát hiện ra bệnh sớm và có hướng xử trí điều trị thích hợp, mau khỏi bệnh.

Trên đây là thông tin chung về bệnh động mạch ngoại biên. Bạn có thể căn cứ vào đây có cách phòng tránh bệnh cho mình, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. 

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo suckhoe24h

 

Google+Facebook