Rotavirus- bệnh tiêu chảy gây tử vong ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy cấp là do chủ yếu bị nhiễm Rotavirus, căn bệnh này có thể gây tử vong gần nửa triệu trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới vì sức đề kháng của trẻ còn yếu, non kém không có đủ sức khỏe khi trẻ bị mất nước, điện giải và bị suy giảm dinh dưỡng trầm trọng như vậy được.  Dưới đây là Rotavirus- bệnh tiêu chảy gây tử vong ở trẻ nhỏ

iStock_55894090_wide

Những triệu chứng lâm sàng để nhận biết bệnh ở trẻ.

Rotavirus gây viêm dạ dày ruột rất đặc trưng bởi sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng tiêu chảy phân nước, sốt và nôn. Triệu chứng thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh 2-3 ngày và kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể từ không triệu chứng đến tiêu chảy mất nước nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Nôn và đi ngoài phân tóe nước là 2 đặc điểm lâm sàng thường gặp trong viêm dạ dày ruột cấp do rotavirus mà ít thấy trong các căn nguyên khác. Thông thường trẻ khởi phát bệnh với triệu chứng nôn và sốt sau đó là tiêu chảy tóe nước nhiều lần trong ngày, có thể kéo dài đến 10 ngày. Phân thường không có nhày máu. Hầu hết những trẻ phải nhập viện vì tiêu chảy do rotavirus có cả 3 triệu chứng tiêu chảy, nôn và sốt.

Sốt là biểu hiện khá phổ biến của trẻ nhiễm Rotavirus. Kết quả từ các nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho thấy hầu như tất cả các bệnh nhân tiêu chảy cấp do Rotavirus có sốt trong đó gần 50% các trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ dưới 38,5 độ C. Các triệu chứng thường gặp khác như nôn (100%), biếng ăn (97,67%), khó chịu (90,7%). Tiêu chảy cấp do Rotavirus là nguyên nhân gây mất nước đứng hàng thứ 2 sau bệnh tả, do số lần tiêu chảy trong ngày thường 10-20 lần, một số trường hợp trẻ có thể đi ngoài trên 20 lần/ngày.

Bài viết liên quan:

–>  Công dụng và cách dùng thuốc Hidrasec

Khi mắc tiêu chảy có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng toàn thân của trẻ như suy dinh dưỡng và các biểu hiện khác. Vì vậy trẻ cần được đánh giá các biểu hiện sau:

– Tình trạng dinh dưỡng và thiếu các yếu tố vi lượng.

– Sốt và các biểu hiện nhiễm khuẩn kèm theo.

– Nhiễm toan chuyển hóa: thở mạnh, sâu, môi đỏ.

– Thiếu Kali: Trướng bụng, liệt ruột cơ năng, loạn nhịp tim, nhược cơ toàn thân.

– Mức độ mất nước: Căn cứ vào các dấu hiệu mất nước để phân loại mất nước cho trẻ bị tiêu chảy. Để đánh giá mức độ mất nước của trẻ cần:

+ Quan sát toàn trạng trẻ: Tỉnh táo bình thường khi chưa có mất nước, vật vã kích thích khi có mất nước hoặc mệt lả li bì khi mất nước nặng.

+ Khát nước: Cho trẻ uống nước bằng cốc hoặc thìa để đánh giá mức độ khát của trẻ. Trẻ uống bình thường nhưng không thích lắm hoặc từ chối uống là trẻ chưa có biểu hiện mất nước. Trẻ khát nước uống một cách háo hức, vồ lấy cốc hoặc thìa để uống hoặc khóc khi ngừng cho trẻ uống là trẻ có biểu hiện mất nước vừa. Trẻ có thể không uống hoặc uống kém do li bì là trẻ mất nước nặng.

+ Đánh giá độ chun giãn của da trẻ bằng cách véo da của trẻ ở vùng bụng theo chiều dọc cơ thể rồi bỏ tay. Bình thường nếp véo da mất nhanh, khi trẻ bị mất nước mức độ vừa nếp véo da sẽ mất chậm (dưới 2 giây) hoặc rất chậm (trên 2 giây) khi mất nước nặng.

+ Mắt trẻ có trũng hơn bình thường không.

+ Quan sát xem trẻ khóc có nước mắt không. Khi trẻ khóc to mà không có nước mắt là trẻ đã bị mất nước mức độ trung bình.

+ Quan sát miệng lưỡi của trẻ xem có khô không. Miệng lưỡi khô khi trẻ có biểu hiện mất nước.

+ Thóp của trẻ có trũng hơn bình thường không (với những trẻ còn thóp).

Trên đây là bài viết Rotavirus- bệnh tiêu chảy gây tử vong ở trẻ nhỏ, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo suckhoe

Xem thêm:  

–> Những điều cần biết về tiêu chảy cấp do virut Rota

–> Những điều cần biết về bệnh tiêu chảy cấp tính

–>Hidrasec có dùng cho trẻ 6 tháng tuổi không?

Google+Facebook