Phương pháp điều trị và cách phòng bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud là một vấn đề mà nguyên nhân do một số khu vực của cơ thể – chẳng hạn như ngón tay, ngón chân, chóp mũi và tai – cảm thấy tê và dị cảm để đáp ứng với nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Trong bệnh Raynaud, các động mạch nhỏ cung cấp máu cho da bị thu hẹp, hạn chế lưu thông máu đến các khu vực bị ảnh hưởng. Dưới đây là Phương pháp điều trị và cách phòng bệnh Raynaud 

upper_raynauds1

1. Các biến chứng

Nếu Raynaud nghiêm trọng – hiếm – máu lưu thông đến các ngón tay hoặc ngón chân có thể giảm thường xuyên, gây ra dị tật các ngón tay hay ngón chân.

Nếu một động mạch đến khu vực bị ảnh hưởng bị tắc nghẽn hoàn toàn, vết loét (loét da) hoặc mô chết (hoại tử) có thể phát triển. Loét và hoại tử có thể khó điều trị.

2. Các phương pháp điều trị

Đôi khi trong trường hợp Raynaud nghiêm trọng, cách tiếp cận khác so với thuốc có thể là một lựa chọn điều trị:

Phẫu thuật thần kinh. Dây thần kinh được gọi là dây thần kinh giao cảm ở chân tay kiểm soát việc mở và thu hẹp các mạch máu trong da. Đôi cần thiết trong trường hợp Raynaud nghiêm trọng để cắt các dây thần kinh gây phản ứng quá mức. Phẫu thuật có thể làm giảm tần suất và thời gian của Raynaud, nhưng nó không phải lúc nào cũng thành công.

Tiêm hóa chất. Bác sĩ có thể tiêm hóa chất để ngăn chặn các dây thần kinh giao cảm trong tay hoặc chân bị ảnh hưởng. Có thể cần phải có các thủ tục lặp đi lặp lại nếu các triệu chứng trở lại hoặc kéo dài.

Cắt cụt. Đôi khi, các bác sĩ cần phải loại bỏ các mô bị hư hỏng do thiếu nguồn cung cấp máu. Điều này có thể bao gồm cắt cụt một ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng bởi Raynaud, trong đó việc cung cấp máu đã hoàn toàn bị chặn và các mô đã hoại tử. Nhưng điều này là rất hiếm.

3. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một loạt các bước có thể làm giảm đợt Raynaud và giúp cảm thấy tổng thể tốt hơn:

Không hút thuốc. Hút thuốc gây ra co thắt mạch máu giảm nhiệt độ da, có thể dẫn đến một đợt bệnh. Hít khói thuốc lá cũng có thể làm nặng thêm Raynaud.

Tập thể dục. Bác sĩ có thể khuyên nên tập thể dục thường xuyên, đặc biệt nếu có Raynaud tiên phát. Tập thể dục có thể làm tăng lưu thông máu, lợi ích cho Raynaud trong số những lợi ích sức khỏe khác.

Kiểm soát căng thẳng. Bởi vì stress có thể gây đợt bệnh, học để nhận ra và tránh những tình huống căng thẳng có thể giúp kiểm soát số lượng đợt bệnh.

Tránh chất caffeine. Caffeine làm mạch máu thu hẹp và có thể làm tăng các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Raynaud.

Hãy chăm sóc đôi tay và đôi chân. Nếu có Raynaud, bảo vệ bàn chân bàn tay khỏi chấn thương. Đừng đi chân đất. Hãy chăm sóc móng để tránh bị thương ngón chân và ngón tay. Ngoài ra, tránh mang bất cứ thứ gì nén các mạch máu ở bàn tay hoặc bàn chân, chẳng hạn như dây đeo cổ tay chặt, nhẫn hoặc giày dép.

Tránh nơi làm một số việc. Tránh các công cụ rung tay có thể làm giảm tần suất các cuộc tấn công.

Khi đợt Raynaud xuất hiện. Các hành động đầu tiên và quan trọng nhất là sưởi ấm bàn tay hoặc bàn chân hoặc bất kỳ khu vực da khác bị ảnh hưởng. Các bước sau đây có thể giúp làm ấm nhẹ nhàng các ngón tay và ngón chân:

Di chuyển đến khu vực ấm hơn.

Đặt tay dưới nách.

Sưởi ấm ngón tay và ngón chân.

Xoay cánh tay.

Nước ấm nhưng không nóng – trên các ngón tay và ngón chân.

Massage tay và bàn chân.

Nếu một tình huống căng thẳng gây đợt Raynaud, có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách ra khỏi tình trạng căng thẳng và thư giãn. Nếu đang huấn luyện phản hồi sinh học, có thể sử dụng kỹ thuật này cùng với làm nóng tay hoặc chân trong nước để giúp giảm bớt các cuộc tấn công.

Trên đây là bài viết Phương pháp điều trị và cách phòng bệnh Raynaud, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Raynaud

Google+Facebook