Phòng ngừa và điều trị sốt siêu vi các mẹ nên biết

Sốt siêu vi thường sẽ khỏi sau 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh cần phát hiện và điều trị kịp thời để không để lại biến chứng nặng như viêm phế quản phổi. Dưới đây là Phòng ngừa và điều trị sốt siêu vi các mẹ nên biết bạn tham khảo qua nhé.

Cách điều trị bệnh sốt siêu vi

– Chườm mát: Vệ sinh, lau mình trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

– Hạ sốt : Thường dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.

– Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

– Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.

– Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

– Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng.

– Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín.

– Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sốt siêu vi : Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

– Sốt siêu vi dễ gây thành dịch nên khi trẻ bị nhiễm bệnh, cần cách ly và giữ ấm. Khi trẻ bị ốm, không nên cho đến trường.

Một số biện pháp phòng ngừa sốt siêu vi hiệu quả

– Hạn chế tiếp xúc thường xuyên với người bệnh.

– Luôn mang khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

– Đảm bảo vệ sinh ăn uống, môi trường sống thoáng mát ,sạch sẽ.

Bài trên nói về Phòng ngừa và điều trị sốt siêu vi các mẹ nên biết, hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo suckhoevang360
Google+Facebook