Những triệu chứng của bệnh giang mai qua từng giai đoạn

Giang mai, một căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm chủ yếu lây qua đường tình dục với tốc độ lây nhiễm nhanh và nếu không được chữa trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm sao để phát hiện được bệnh giang mai, chúng ta hãy củng tham khảo những triệu chứng của bệnh qua từng giai đoạn.

Triệu chứng của bệnh giang mai chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Sau khi mắc bệnh từ 3 – 90 ngày thông thường là trong vòng 2 tuần bệnh sẽ phát ra ngoài, nhìn thấy triệu chứng rõ rệt. Các nốt ban đỏ bắt đầu xuất hiện, các vết loét trên da, thường là ở bộ phận sinh dục như dương vật, quy đầu ở nam giới và ở nữ giới thì xuất hiện ở môi bé, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung…

Bieu-hien-giang-mai-giai-doan-1

Những vết loét thường có dạng nông, hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Đáy vết loét thâm nhiễm cứng, không đau và vùng bẹn bị nổi hạch ở 2 bên.

Sau 6-8 tuần vết loét sẽ biến mất mà không cần điều trị, lúc này vi khuẩn giang mai đã đi vào máu và tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2:

Sau khi vi rút ăn sâu vào máu, từ 4 – 10 tuần, bắt đầu nổi các nốt ban màu hồng đối xứng, không ngứa, không nổi cao trên mặt da, ấn vào thì biến mất, không bong vẩy và sau 1-3 tuần sẽ nhạt dần và tự biến mất vị trí phát bệnh thường vẫn khắp cơ thể nhưng chủ yếu vẫn ở mạng sườn, ngực bụng, chi trên…

Ở giai đoạn này bệnh giang mai sẽ xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc.

Ngoài ra người bệnh giang mai còn có triệu chứng: sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Sau 3 đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự mất.

Giai đoạn 3 tiềm ẩn:

Giai đoạn này không xuất hiện các triệu chứng của giang mai, giai đoạn này muốn biết chính xác bệnh cần phải làm xét nghiệm thì mới có thể xác nhận bị bệnh giang mai giai đoạn 3.

Do mức độ phát triển bệnh lúc rõ lúc không và có triệu chứng nổi ban lở loét ở nhiều bộ phận, nhiều người bệnh sẽ nghỉ đến các bệnh như thuỷ đậu, sởi, phát ban…

Giai đoạn cuối:

Sau khi tiềm ẩn bệnh sẽ ăn sâu vào máu, vào da thịt, lục phủ ngũ tạng, não, tim, cơ bắp…gây nên các bệnh cảnh báo của giang mai như thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai… bệnh giang mai có thể gây tử vong ở giai đoạn cuối.

Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng trên hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và cho sử dụng thuốc. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.

Google+Facebook