Những thành phần không an toàn trong kem trị nám

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp trị nám, trong đó kem trị nám chọn rất nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi. Nhưng trong kem trị nám có thực sự an toàn? Dưới đây, mình xin liệt kê những thành phần không an toàn trong kem trị nám.

Hydroquinone (1%, 2%, 4%): Chất này có ở những biệt dược như Hiqueen, Domina, Lencodimine B, Porcelama, Dr’Paul… Thành phần này được công nhận là rất có hiệu quả trong trị các loại nám da (do mặt trời, viêm nhiễm). Nhưng nó lại rất dễ gây dị ứng. Không kể các trường hợp nhẹ, dị ứng với Hydroquinone có thể dẫn đến chàm, hoặc nặng nhất là gây bệnh da xám nâu (Ochronosis). Đây là bệnh lắng đọng sắc tố xanh khiến vùng thoa thuốc sẽ bị màu xanh đen. Nhóm thuốc thường chỉ được sử dụng trong 4 tháng, sau đó phải ngưng 1 thời gian mới được dùng tiếp.

Acid arelaique 20%: Gồm các biệt dược Skinnorene, Azelin. Trên thực tế ở Việt Nam, thuốc trong nhóm không có hiệu quả trị nám cau. Người sử dụng trong tuần đầu tiên sử dụng thường cảm thấy bị châm chích, khó chịu, có cảm giác ngứa giống như bị bỏng.

su-dung-kem-tri-nam-tan-nhang

Tretinoin (0,01%, 0,025%, 0,05%): Gồm nhiều biệt dược như Renova, Locacid, Retacnyl, Tretinon… Nhóm thuốc này chủ yếu được dùng để trị mụn trứng cá không viêm hoặc dùng trong thuốc chống lão hóa. Ngoài ra, nó cũng được dùng để chữa trị nám da, nhưng hiệu quả lại rất thấp, hoặc cần từ 20-40 tuần thì mới có tác dụng. Nhưng khi sử dụng, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ như làm da khô, bong đỏ và bị rát.

Corticoide: Trong thời gian đầu sử dụng, người dùng sẽ cảm thấy hiệu quả rất cao. Các vết nám sẽ bị đánh bay, hơn nữa, da sẽ trở nên trắng và hồng hào hơn. Nhưng trên trên thực tế, nhóm thuốc này làm làm giãn các mạch máu (da hồng hào), làm mất sắc tố da (da có vẻ trắng hơn) và làm mỏng da. Chính vì vậy, da trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và các yếu tố môi trường, dẫn đến nhiều nám hơn trước; thậm chí là tạo nếp nhăn, nhiễm trùng, mụn trứng cá. Biến chứng sẽ mất dần khi dừng sử dụng loại thuốc này, nhưng nhanh hay chậm còn tùy vào thời gian sử dụng.

Nếu bạn thấy các sản phẩm không rõ nguồn gốc và được quảng cáo rằng trị nám rất tốt chỉ sau vài lần sử dụng, hãy cảnh giác rằng chúng có chứa corticoide đấy.

Bạn cần cân nhắc kĩ trước khi sử dụng kem trị nám để an toàn cho làn da của mình nhé.

Xem thêm: Một số thông tin về kem trị nám Garnier Skin Renew Dark Spot Corrector

Chúc bạn thành công!

Nguồn: thuoctrinam.vn

Google+Facebook