Những điều cần biết về tiêu chảy cấp do virut Rota

Trẻ nhỏ dễ rất mắc các bệnh về đường hô hấp. Có những căn bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vì việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là điều rất cần thiết. Dưới đây là Những điều cần biết về tiêu chảy cấp do virut Rota

Virus Rota lây truyền dễ dàng qua đường phân – miệng, tiếp xúc với bàn tay, bề mặt hay đồ vật bị nhiễm bẩn và có thể lây qua đường hô hấp. Tiêu chảy cấp do virus Rota cướp đi sinh mạng của hơn 453.000 trẻ em trên thế giới mỗi năm.

3zdzyxrj222225zyr7pq-4-benh-duong-ho-hap-co-the-gay-tu-vong-o-tre-550x404

Khi bị nhiễm virus Rota, trẻ sẽ bị sốt, buồn nôn và ói mửa dữ dội. Sau 24 đến 48 giờ, sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy. Trẻ tiêu chảy phân lỏng, toàn nước, không có máu. Tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến hơn 20 lần/ngày. Do tiêu chảy và nôn ói nhiều nên trẻ sẽ bị mất nước, cơ thể mất điện giải gây sốt và sốc có thể gây co giật nguy hiểm tính mạng.Vì thế, kể từ lúc mắc bệnh nếu trẻ không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, do virus Rota khi xâm nhập đường tiêu hóa, phá hủy các lông mao nằm trên bề mặt làm bất hoạt chức năng hấp thu dẫn đến trẻ sau khi hết triệu chứng của tiêu chảy cấp sẽ khó hấp thu khi ăn uống nên dễ bị suy dinh dưỡng một thời gian làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Bài viết liên quan:

–>  Công dụng và cách dùng thuốc Hidrasec

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Những điều cần biết về tiêu chảy cấp do virut Rota để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo dieutri

Xem thêm:  

–>Hidrasec có dùng cho trẻ 6 tháng tuổi không?

–> Những điều cần biết về bệnh tiêu chảy cấp tính

–> Rotavirus- bệnh tiêu chảy gây tử vong ở trẻ nhỏ

Google+Facebook