Những điều cần biết về mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là một trong những bệnh lây lan qua đường tình dục phổ biến nhất. Bệnh tùy theo cơ địa mỗi người và tình trạng nhiễm bệnh mà bệnh nhân có thể cảm thấy hoặc không thấy bất kỳ triệu chứng nào. Dưới đây là Những điều cần biết về mụn cóc sinh dục

1. Triệu chứng của bệnh

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể phát triển về âm hộ, các bức thành của âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn và cổ tử cung. Ở nam giới, có thể xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của một người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

  • Mụn nhỏ, thịt có màu xám hoặc sưng phồng ở vùng sinh dục.
  • Một số mụn cóc ở gần nhau, một hình dạng súp lơ.
  • Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục.
  • Chảy máu khi giao hợp.

Thông thường, mụn cóc sinh dục không gây ra triệu chứng. Có thể quá nhỏ và bằng phẳng mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi, tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể nhân rộng thành các cụm lớn.

Mang thai đôi khi có thể gây ra một nhiễm trùng không hoạt động, hoặc một bệnh nhiễm trùng đang hoạt động có thể tồi tệ hơn trong khi mang thai.

Đi khám bác sĩ nếu

Đã phát triển da gà hay mụn cóc ở vùng sinh dục.

Đối tác tình dục đã phát triển mụn cóc sinh dục hay đã được chẩn đoán với nó.

mun-coc-sinh-duc-nam

2. Nguyên nhân gây ra bệnh

Cũng giống như mụn cóc xuất hiện trên các khu vực khác của da, mụn cóc sinh dục được gây ra bởi một loại virus – HPV, lây nhiễm vào các lớp da. Hiện có hơn 100 loại HPV khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Các chủng của virus là rất dễ lây và lây lan qua đường tình dục với người có bệnh.

Khoảng hai phần ba những người có quan hệ tình dục với người bị mụn cóc sinh dục phát triển trong điều kiện, thường là trong vòng ba tháng liên hệ, nhưng trong một số trường hợp không trong nhiều năm.

3. Yếu tố nguy cơ và các biến chứng của bệnh

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ trở thành bị nhiễm HPV, bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không bảo vệ với nhiều đối tác.
  • Có một căn bệnh qua đường tình dục.
  • Quan hệ tình dục với một đối tác tình dục có lịch sử không biết.
  • Sinh hoạt tình dục khi còn trẻ.

Các biến chứng

Ung thư. Ung thư cổ tử cung đã được gắn kết chặt chẽ với nhiễm HPV. Một số loại HPV cũng có liên quan với bệnh ung thư của âm hộ, ung thư hậu môn và ung thư dương vật. Human papillomavirus nhiễm trùng không phải luôn luôn dẫn đến ung thư, nhưng nó vẫn quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt nếu đã bị nhiễm với các loại rủi ro nhất định cao hơn của HPV, có xét nghiệm Pap thường xuyên.

Vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc sinh dục có thể gây ra vấn đề trong quá trình mang thai. Mụn cóc có thể phóng to, làm cho nó khó khăn để đi tiểu. Mụn cóc trên thành âm đạo có thể làm giảm khả năng của các mô âm đạo để mở rộng trong khi sinh. Hiếm khi, một em bé sinh ra từ người mẹ với mụn cóc sinh dục có thể phát triển mụn cóc trong cổ họng của mình. Các em bé có thể cần phải phẫu thuật để ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở.

Bài trên nói về Những điều cần biết về mụn cóc sinh dục. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về loại quả kích thứơc nhỏ nhưng công dụng lớn này.

Theo camnangbenh

Xem thêm:  Cách phòng ngừa bệnh hắc lào

Google+Facebook