Những điều cần biết về bệnh vô mạch hoại tử

Vô mạch hoại tử là mô xương chết do thiếu nguồn cung cấp máu. Cũng được gọi là hoại tử xương, vô mạch hoại tử có thể dẫn đến vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ xương. Khớp xương bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch là hông. Vô mạch hoại tử nặng hơn với thời gian, do đó, quản lý là một quá trình lâu dài. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh vô mạch hoại tử

vo-mach-hoai-tu

1. Triệu chứng

Vô mạch hoại tử thường gây đau và giảm phạm vi chuyển động khớp bị ảnh hưởng. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vô mạch hoại tử bao gồm:

Khớp háng. Ngoài đau ở khớp hông, đau cũng có thể lan vào háng hoặc đi xuống đùi đến đầu gối.

Đầu gối. Vô mạch hoại tử đầu gối, đau xảy ra thường xuyên nhất bên trong trên của đầu gối và nặng hơn với các hoạt động.

Xương vai. Một số đến ở vai, nhưng phổ biến nhất là bị ảnh hưởng bởi vô mạch hoại tử xương cánh tay trên.

Một số người gặp vô mạch hoại tử song phương – ví dụ, trong cả hai hông hoặc ở cả hai đầu gối. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột gây ra bởi một chấn thương. Trong trường hợp khác, đau và cứng khớp có thể xây dựng lên từ từ trong vài tháng. Một số người bị vô mạch hoại tử không trải nghiệm đầy đủ triệu chứng.

Các khớp khác bị ảnh hưởng do hoại tử vô mạch bao gồm:

Mắt cá chân.

Bàn chân.

Bàn tay.

Hàm.

Cột sống.

Cổ tay.

Gặp bác sĩ nếu bị đau dai dẳng trong bất kỳ khớp nào. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu tin rằng có một xương bị gãy hoặc trật khớp.

2. Nguyên nhân

Hoại tử vô mạch xảy ra khi dòng máu đến xương bị gián đoạn hoặc giảm, có thể được gây ra bởi:

Chấn thương. Phần tác động mà kết quả xương bị gãy hoặc trật khớp cũng có thể gây thiệt hại hay phá hủy các mạch máu gần đó. Nếu không có nguồn cung cấp ổn định oxy và chất dinh dưỡng, các tế bào xương chết.

Mạch máu bị hẹp. Lưu lượng máu đến xương có thể giảm nếu xương được cấp máu bởi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc, thường nhất là một chút nhỏ chất béo – những khối của các tế bào máu bị biến dạng – trong trường hợp thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Áp lực bên trong xương. Một số phương pháp điều trị y tế hoặc điều kiện, chẳng hạn như bệnh Legg-calve-Perthes hoặc bệnh Gaucher, có thể làm tăng áp lực bên trong xương, làm cho cho máu thâm nhập khó hơn.

3. Các biến chứng

Vô mạch hoại tử không được điều trị sẽ tiếp tục gây ra suy giảm xương. Cuối cùng, xương có thể trở nên suy yếu đủ để nó sụp đổ, gây ra đau đớn và tàn tật. Vô mạch hoại tử không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng và mất xương trong vòng 2 – 5 năm.

Khi mắc bệnh xương khớp thì ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thì bạn có thể tham khảo thêm những bài tập tốt cho hệ xương khớp được cải thiện sớm. Trên đây là bài viết Những điều cần biết về bệnh vô mạch hoại tử, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm bao hoạt dịch

Google+Facebook