Những điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và đầy mủ. Ruột thừa là một túi hình ngón tay ra từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Cấu trúc nhỏ này không có mục đích thiết yếu được biết đến, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể gây ra vấn đề. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa

Nguyen-nhan-trieu-chung-viem-ruot-thua

 

1. Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa có thể bao gồm:

Đau nhức bắt đầu xung quanh rốn và thường chuyển tới vùng bụng dưới bên phải.

Đau trở nên sắc nét hơn trong nhiều giờ.

Đau xảy ra khi gây áp lực cho bụng dưới bên phải.

Đau nhói ở bụng dưới bên phải xảy ra khi nhấn vào khu vực này và sau đó áp lực được nhanh chóng bỏ ra (rebound tenderness).

Đau nặng hơn nếu ho, đi bộ hoặc thực hiện các chuyển động khác.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Mất cảm giác ngon miệng.

Sốt nhẹ.

Táo bón.

Bí trung tiện.

Tiêu chảy.

Chướng bụng.

Các vị trí của cơn đau có thể khác nhau, tùy thuộc vào tuổi và vị trí của ruột thừa. Đặc biệt là trẻ em hoặc phụ nữ mang thai có thể bị đau ruột thừa ở những nơi khác nhau.

Gặp bác sĩ nếu trải nghiệm các dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng. Đau bụng nghiêm trọng mà không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm ruột thừa không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đôi khi viêm ruột thừa có thể xảy ra như là kết quả của:

Sự tắc nghẽn chất thải thực phẩm hoặc phần cứng của phân có thể ngăn chặn mở khoang chạy theo chiều dài của ruột thừa.

Sự nhiễm trùng. Viêm ruột thừa cũng có thể theo một bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus đường tiêu hóa, hoặc nó có thể là kết quả của các loại viêm.

Trong cả hai trường hợp, vi khuẩn bên trong ruột thừa nhân nhanh chóng làm ruột thừa bị viêm, sưng và đầy mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

3. Các biến chứng

Viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

Vỡ ruột thừa. Nếu ruột thừa bị vỡ, các chất của đường ruột và các sinh vật gây bệnh có thể bị rò rỉ vào khoang bụng. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng ổ bụng (viêm phúc mạc).

Áp xe mủ hình thành trong bụng. Nếu ruột thừa vỡ, nhiễm trùng và sự rò rỉ các chất đường ruột có thể hình thành áp xe – ổ áp xe nhiễm trùng ruột thừa quanh ruột thừa. Ruột thừa áp xe cần phải điều trị trước khi vỡ ổ áp xe, gây nhiễm trùng rộng khoang bụng.

Trên đây là bài viết Những điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm:  Cách phòng chống bệnh viêm niêm mạc trực tràng

Google+Facebook