Những điều cần biết về bệnh u đại tràng

Bệnh u đại tràng còn được gọi là bệnh u ruột kết, đây là bệnh thường mắc ở nhiều lứa tuổi nhưng tỷ lệ cao ở trên 50 tuổi. Bệnh cần được phát hiện sớm, để có phương pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh u đại tràng

1. U đại tràng là gì?

Là một polip đại tràng, là một cụm nhỏ các tế bào hình thức trên lớp lót của ruột kết. Đa số các khối u đại tràng ở dạng lành tính, nhưng có một số trở thành ung thư theo thời gian.

Mọi đối tượng, lứa tuổi đều có nguy cơ khối u đại tràng phát triển, nhưng tỷ lệ cao ở những người từ trên 50 tuổi. Thông thường khối u đại tràng không gây ra triệu chứng, nên chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể điều trị một cách đơn giản.

male torso, pain in the abdomen

3. Triệu chứng

Khối u phát triển từ nhỏ hơn hạt đậu cho đến bằng quả bóng golf. Khối u nhỏ thường không gây nguy hiểm. Đôi khi  u đại tràng cũng có thể gây ra những triệu chứng:

Chảy máu trực tràng

Biểu hiện khi đi tiêu thường xuất hiện máu đỏ. Đây có thể là một dấu hiệu của khối u đại tràng hay ung thư ruột già, trực tràng chảy máu có thể chỉ ra các điều kiện khác, chẳng hạn như trĩ hay vết nứt của trẻ vị thành niên ở hậu môn. Trường hợp này nên cần sự tư vấn của bác sỹ.

Máu trong phân

Máu thường ở dạng vệt đỏ trong phân hoặc đi tiêu đen xuất hiện. Tuy nhiên, một sự thay đổi về màu sắc không phải luôn luôn chỉ ra một vấn đề, bổ sung sắt và một số thuốc chống tiêu chảy có thể làm cho phân có màu đen, trong khi củ cải đỏ và cam thảo có thể biến phân có màu đỏ.

Táo bón, tiêu chảy, thu hẹp phân

Mặc dù sự thay đổi trong thói quen ruột kéo dài lâu hơn một tuần có thể chỉ ra sự hiện diện của một polip đại tràng lớn, nó cũng có thể do một số điều kiện khác.

Đau hoặc tắc nghẽn

Đôi khi một polip đại tràng lớn có thể cản trở một phần ruột, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón nặng.

Lưu ý: Nên đi khám bác sỹ nếu xuất hiện những triệu chứng sau đây

  • Đau bụng
  • Máu trong phân
  • Một sự thay đổi trong thói quen ruột kéo dài lâu hơn một tuần

Người bệnh nên được kiểm tra thường xuyên cho khối u nếu như đang ở độ tuổi trên 50, hoặc có những yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng.

Trên đây là bài viết Những điều cần biết về bệnh u đại tràng, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm:   Những điều cần biết về bệnh Crohn

Google+Facebook