Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm thường gây ra bởi vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng. Nguyên nhân chủ yếu là do con người nuốt phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Bệnh truyền nhiễm có những dấu hiệu bệnh khác nhau nhưng hầu hết là có triệu chứng sốt và ớn lạnh. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm

1. Triệu chứng

Mỗi bệnh truyền nhiễm có dấu hiệu cụ thể và các triệu chứng của nó. Tổng dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho nhiều bệnh truyền nhiễm bao gồm:

Sốt.

Chán ăn.

Mệt mỏi.

Đau cơ.

Nên đi khám nếu:

Đã bị động vật cắn.

Đang gặp khó thở.

Đã ho hơn một tuần.

Có nhức đầu dữ dội với sốt hoặc sốt co giật.

Trải nghiệm phát ban hoặc sưng.

Mat-mang-do-an-tai-song-Nap-ky-sinh-xoi-mon-doc-2

2. Nguyên nhân

Bệnh truyền nhiễm có thể được gây ra bởi:

Vi khuẩn. Những sinh vật chịu trách nhiệm cho các bệnh như viêm họng, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh lao.

Virus. Thậm chí nhỏ hơn so với vi khuẩn, vi rút là nguyên nhân của vô số bệnh khác nhau, từ cảm lạnh thông thường đến AIDS.

Nấm. Nhiều bệnh ngoài da, chẳng hạn như bàn chân do nấm. Các loại nấm có thể lây nhiễm phổi hoặc hệ thần kinh.

Ký sinh trùng. Sốt rét là do một ký sinh trùng rất nhỏ được truyền đi bằng muỗi cắn. ký sinh trùng khác có thể được truyền cho con người từ phân động vật.

Các bệnh truyền nhiễm là tất cả những gì gây ra bởi chất gây nhiễm trùng – chẳng hạn như vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng. Một số bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người. Một số, tuy nhiên, được truyền qua vết cắn của côn trùng hoặc động vật. Những người khác bởi nuốt thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc khác trong môi trường.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh truyền nhiễm khác nhau, nhưng thường bao gồm sốt và ớn lạnh. Nhẹ có thể đáp ứng với thuốc gia truyền, trong khi một số bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng có thể phải nhập viện và thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

Nhiều bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh sởi và bệnh thủy đậu, bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin. Thường xuyên, triệt để rửa tay cũng giúp bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

3. Yếu tố nguy cơ

Trong khi các bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra cho bất cứ ai, cũng có thể có nhiều khả năng bị bệnh nếu hệ thống miễn dịch  không hoạt động đúng. Điều này có thể xảy ra nếu:

Có một bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus.

Điều trị ung thư.

Đang dùng steroid, có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Thuốc chống thải ghép cho một cơ quan cấy ghép.

Có HIV / AIDS.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo dieutri

Xem thêm:   Biến chứng và cách phòng chống dịch tả

Google+Facebook