Những điều cần biết về bệnh thống kinh

Thống kinh là là hiện tượng đau bụng khi hành kinh. Đây là hiện tượng thường xảy ra từ lúc sắp thấy kinh, những lúc như vậy thường khiến cho người bệnh mệt mỏi, đa bụng dữ dội. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh thống kinh

dieu-tri-viem-am-dao-123

Thống kinh được chia làm 2 loại: thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát.

– Thống kinh nguyên phát: thường xảy ra ở nữ giới sau tuổi dậy thì, ở vòng kinh đầu tiên có phóng noãn, không có tổn thương thực thể mà thường là do cơ năng, tình trạng này sẽ giảm bớt nếu hoạt động sinh dục ổn định và sau khi sinh đẻ. Nguyên nhân gây thống kinh nguyên phát là do cơn co thắt tử cung xảy ra khi việc cung cấp máu cho lớp niêm mạc của nó tử cung bị giảm. Ngoài ra, còn do thiếu vận động, căng thẳng, dùng chất kích thích.

– Thống kinh thứ phát: ở những phụ nữ bị cổ tử cung đổ sau, chít lỗ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung ở eo tử cung, viêm nhiễm phụ khoa…, lúc bị thống kinh mới có cảm giác đau. Thống kinh thứ phát do các bệnh lý u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, u nang buồng trứng. Bên cạnh đó việc sử dụng dụng cụ ngừa thai cũng là một nguyên nhân gây ra thống kinh.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Những điều cần biết về bệnh thống kinh để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo phukhoasaigon

Xem thêm:  7 nguyên nhân khiến kinh nguyệt có màu đen bất thường

Google+Facebook