Những điều cần biết về bệnh sốt vàng da

Sốt vàng da là một loại bệnh gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi rồi từ muỗi truyền qua chi chúng ta. Bệnh tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ mới ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay không. Nếu nhẹ thì chỉ cản thấy nhức đầu, sốt, buồn nôn và ói mửa, nếu nặng thì có thể gây chảy máu (xuất huyết), tim gan, và các vấn đề về thận. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh sốt vàng da

1. Triệu chứng

Trong 3-6 ngày đầu sau khi đã lây nhiễm bệnh sốt vàng da – thời kỳ ủ bệnh – sẽ không gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Sau đó, virus đi vào giai đoạn cấp tính và tiếp theo, trong một số trường hợp, giai đoạn độc có thể đe dọa tính mạng.

10a3

Giai đoạn cấp tính

Khi các virus bệnh sốt vàng đi vào giai đoạn cấp tính, có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Sốt.

Nhức đầu.

Cơ đau nhức, đặc biệt là ở lưng và đầu gối.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai.

Chán ăn.

Chóng mặt.

Đỏ mắt, mặt hoặc lưỡi.

Những dấu hiệu và triệu chứng thường cải thiện và hết trong vòng vài ngày.

Giai đoạn độc

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng có thể biến mất trong một hoặc hai ngày sau giai đoạn cấp tính, một số người bị bệnh sốt vàng da cấp tính sau đó đi vào giai đoạn độc. Trong giai đoạn độc cấp tính và có dấu hiệu quay trở lại các triệu chứng và những người khác nặng và đe dọa tính mạng cũng xuất hiện. Đây có thể bao gồm:

Vàng da và lòng trắng mắt.

Đau bụng và nôn mửa, đôi khi có máu.

Giảm đi tiểu.

Chảy máu miệng, mũi và mắt.

Loạn nhịp tim.

Suy gan và suy thận.

Rối loạn chức năng não, bao gồm mê sảng, co giật và hôn mê.

Giai đoạn độc của bệnh sốt vàng da có thể gây tử vong.

Hãy hẹn gặp bác sĩ 4 – 6 tuần trước khi đi du lịch đến khu vực mà bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra. Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị, gọi bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp xác định xem có cần tiêm chủng và có thể cung cấp hướng dẫn chung về bảo vệ sức khỏe trong khi ở nước ngoài.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu vừa mới du hành tới một khu vực nơi bệnh sốt vàng da được biết là xảy ra và phát triển các dấu hiệu nặng hoặc triệu chứng của bệnh. Nếu phát triển các triệu chứng nhẹ, gọi bác sĩ.

2. Nguyên nhân

Sốt vàng da là do một loại virus lây lan do muỗi Aedes aegypti. Những con muỗi phát triển mạnh trong và gần nơi cư trú của người, nó sống trong nước thậm chí còn sạch. Hầu hết các trường hợp sốt vàng xảy ra ở vùng cận Sahara châu Phi và Nam Mỹ nhiệt đới.

Con người và khỉ là phổ biến nhất bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da. Muỗi truyền virus qua lại giữa các con khỉ, con người hoặc cả hai. Khi muỗi cắn một người hay khỉ nhiễm bệnh sốt vàng da, virus đi vào máu của muỗi và lưu thông trước khi định cư ở các tuyến nước bọt. Khi muỗi bị nhiễm sau đó cắn khỉ hoặc người, vi rút sau đó đi vào máu của chủ, nơi nó có thể gây ra bệnh.

3. Yếu tố nguy cơ

Đi du lịch đến châu Phi hay Nam Mỹ.

Đi du lịch tới một khu vực trong đó virus bệnh sốt vàng được biết đến là nguy cơ của bệnh. Những khu vực này bao gồm các tiểu vùng Sahara châu Phi và Nam Mỹ nhiệt đới.

Thậm chí nếu hiện tại không có báo cáo về người bị nhiễm bệnh tại các khu vực này, không có nghĩa là không rủi ro. Có thể là dân địa phương đã được tiêm phòng và được bảo vệ khỏi căn bệnh này, hoặc có trường hợp bệnh sốt vàng da chỉ không được phát hiện và báo cáo chính thức.

Nếu đang lập kế hoạch về du lịch đến các khu vực này, có thể tự bảo vệ mình bằng cách chủng ngừa bệnh sốt vàng da ít nhất 10 đến 14 ngày trước khi đi du lịch.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm virus bệnh sốt vàng da, nhưng người lớn tuổi có nguy cơ bị bệnh nặng.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Những điều cần biết về bệnh sốt vàng da để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo dieutri

Xem thêm:  Các biến chứng và cách phòng chống bệnh truyền nhiễm

Google+Facebook