Những điều cần biết về bệnh lao ruột

Lao ruột là một loại lao đường tiêu hóa, có những triệu chứng dễ nhầm vớibệnh khác. Nhiều người chưa biết rõ về lao ruột nên còn kỳ thị người bệnh. Điều đáng nói đa số bệnh nhân lao ruột không biết mình bị bệnh này và bệnh thường được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Dưới đây là Những điều cần biết về bệnh lao ruột

benh-lao-ruot-la-gi

1. Nguyên nhân

Vi khuẩn gây bệnh ngoài trực khuẩn lao người, ngày nay người ta còn thấy các loại trực khuẩn lao bò, lao chim, và loại trực khuẩn không đặc biệu có khả năng gây bệnh ở người, nhất là đối với những người nhiễm HIV/AIDS.

Nguồn lây nhiễm trong lao ruột là do vi khuẩn xâm nhập trực tiếp. qua đường ăn uống, chủ yếu do dùng sữa bò tươi và các chế phẩm của sữa như kem, bơ, pho mát có trực khuẩn lao bò hoặc do bú sữa mẹ và thông thường là do thức ăn, nước uống bị ô nhiễm trực khuẩn lao. Bệnh gặp thứ phát do một ổ lao ngoài ruột đang tiến triển hoặc đã ổn định, vi khuẩn xâm nhập qua đường máu, đường mật vào đường tiêu hóa và gây bệnh. Ðáng lưu ý là hơn 60% các trường hợp lao ruột có tiền sử lao phổi đã và đang điều trị, trong đó trên 50% các trường hợp có tiền sử lao dưới một năm và bệnh vẫn có thể xảy ra ngay trong quá trình điều trị bệnh lao.

2. Triệu chứng

Triệu chứng lâm sàng của bệnh khá âm thầm nên ít khi người bệnh đến khám ở giai đoạn mới bị bệnh. Biểu hiện chủ yếu là đau bụng âm ỉ kéo dài, gầy sút cân, chán ăn, có rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy đôi khi kèm táo bón và dễ nhầm với bệnh viêm đại tràng do amíp hay tạp khuẩn, kèm theo sốt về chiều, thường sốt không cao, ra mồ hôi.

benh-viem-duong-ruot-crohn-la-gi-hinh-anh-3

3. Điều trị

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như tắc ruột, khối u giống u đại tràng, thủng ruột viêm phúc mạc, xuất huyết tiêu hóa nặng và hội chứng kém hấp thu, dẫn đến suy kiệt và tử vong. Lao ruột có biến chứng cần phải can thiệp phẫu thuật đến hơn 80%.
Về cơ bản, lao ruột được điều trị bằng nội khoa. Thuốc điều trị bệnh được sử dụng theo phác đồ của Tổ chức y tế thế giới năm 1998, biện pháp DOTS có kiểm soát áp dụng 4 thứ thuốc chống lao phối hợp đối với lao mới và 5 thứ thuốc phối hợp đối với lao điều trị thất bại. Ðiều trị phẫu thuật chỉ áp dụng trong trường hợp lao ruột có biến chứng.

4. Cách phòng bệnh 

Ðể phòng ngừa bệnh, mỗi người dân phải có ý thức trong vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, đặc biệt là khi sử dụng sữa bò tươi, các chế phẩm của sữa bò nếu chưa qua các quy trình xử lý theo quy định. Khi có các biểu hiện bệnh, cần phải đi khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng, gây biến chứng nguy hiểm đối với bản thân, mặt khác gây ô nhiễm môi trường và là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng. Phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm bớt tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đóng góp tích cực cho chương trình chống lao quốc gia, để bệnh lao ở Việt Nam sẽ sớm được thanh toán.

Trên đây là bài viết Những điều cần biết về bệnh lao ruột, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm:     Những điều cần biết về bệnh u đại tràng

Google+Facebook