Những dấu hiệu nhận biết bệnh số do vi- rút Zika

Virus Zika là một virus RNA (arbovirus) thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Virus được tìm thấy lần đầu tiên năm 1947 từ một con khỉ Rhesus trong rừng Zika của Uganda. Dưới đây là bài Những dấu hiệu nhận biết bệnh số do vi- rút Zika.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh zika

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời gian ủ bệnh Zika sẽ từ 2 – 12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Khoảng 75 – 80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng vì thế rất khó phát hiện. Vì vậy những người cần xét nghiệm để phát hiện virus Zika trước hết là người bệnh cư trú hoặc đi du lịch tới khu có lưu hành dịch Zika trong vòng hai tuần trước khi khởi phát bệnh.

dau-hieu-benh-zika-o-tre-em-2

2. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh zika

– Sốt nhẹ 37,8 – 38,50C, cơ thể mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân.

– Viêm xung huyết kết mạc, nhức đầu, đau hố mắt, đau cơ, và suy nhược cơ thể.

– Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, loét niêm mạc hoặc ngứa. 

Chẩn đoán xác định khi bệnh nhân nghi ngờ, có các xét nghiệm khẳng định căn nguyên như RT-PCR Zika virus dương tính, hay phản ứng huyết thanh (IgM) dương tính và có hiệu giá kháng thể cao gấp từ 4 lần trở lên so với hiệu giá kháng thể trung hòa virus Dengue tại cùng thời điểm.

Bài viết liên quan:

==> Sự khác biệt của bệnh sốt zika, sốt xuất huyết và sốt siêu vi

3. Đối tượng nào dễ mắc virus Zika?

Theo TS. Masaya Kato – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, lý do WHO nhận định Zika là mối quan ngại đối với y tế cộng đồng là do các biến chứng nguy hiểm của bệnh chứ không phải tốc độ lây lan của virus. Đối tượng mắc virus zika là tất cả mọi người không ngoại trừ một ai, tuy nhiên nó đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu.

dau-hieu-benh-zika-o-tre-em-3-768x543

Đối với trẻ sơ sinh, nếu nhiễm virus zika sẽ gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngoài ra còn khiến trẻ chậm phát triển về trí tuệ. Đối với mẹ bầu nếu bị nhiễm virus zika thì thai nhi trong bụng sẽ bị hội chứng đầu nhỏ.

Bài trên nói về Những dấu hiệu nhận biết bệnh số do vi- rút Zika, chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Theo Suckhoedoisong

Google+Facebook