Những biến chứng và cách phòng bệnh dại

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm do một loại virus dại gây nên. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thường lây lan ở động vật có máu nóng như: chó, mèo,… qua đường tiếp xúc dưới da và niêm mạc. Dưới đây là Những biến chứng và cách phòng bệnh dại

1. Biến chứng

Hô hấp

Khó thở, ngạt thở do thiếu oxy, co thắt.

Viêm phổi, phế quản, tràn khí màng phổi.

Tuần hoàn

Loạn nhịp tim, nhịp nhanh trên thất, block nhĩ thất.

Hạ huyết áp, phù phổi cấp, suy tim.

Thần kinh

Tăng áp lực nội sọ do phù não.

Điều trị

Hiện nay chưa có thuốc gì có thể cứu sống bệnh nhân khi đã lên cơn dại. Chỉ điều trị triệu chứng: An thần, trợ tim mạch, hô hấp, để ở nơi yên tĩnh, riêng biệt.

141038_benh-dai

2. Phòng bệnh

Phòng bệnh chung

Kiểm soát súc vật nghi dại. Tiêm vacxin phòng dại bắt buộc cho gia súc, đặc biệt là chó, mèo.

Tránh tiếp xúc với súc vật không rõ nguồn gốc, không để bị cắn, tiêm phòng ngay khi nghi ngờ, bắt theo dõi súc vật nghi dại cắn 10 ngày.

Tiêm vacxin phòng dại cho một số người có nghề nghiệp tiếp xúc nhiều với súc vật như: Thú y, chăn nuôi gia súc ( chó, mèo…) chuyên nghiệp v.v….

Bệnh dại được coi là bệnh tối nguy hiểm nên khi săn sóc bệnh nhân phải mặc đầy đủ trang bị (mũ, mạng, quần áo, găng tay, ủng), rửa tay xà phòng kỹ sau khi săn sóc rồi sát trùng bằng cồn, Ete.

Các đồ vật (vải, dụng cụ riêng của bệnh nhân…) cần đốt huỷ. Các đồ sắt, giường, tủ, sàn nhà… cần lau rửa bằng xà phòng và phun thuốc khử trùng.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Những biến chứng và cách phòng bệnh dại để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo dieutri

Xem thêm:   Những điều cần biết về bệnh dại

Google+Facebook