Nguyên nhân và triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, bệnh viêm khớp dạng thấp ở Việt Nam đang có xu hướng tăng cao. Căn bệnh này có khả này để lại những biến chứng gây ra tàn phế vô cùng ghê sợ. Vậy Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này? Triệu chứng nào của bệnh có thể gây ra? Cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây cho bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề.

hinh2

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp?

 

1. Nguyên  nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng VKDT là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

Yếu tố di truyền: VKDT có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

>>>Xem thêm: Chữa viêm khớp, thoái hóa khớp bằng bài thuốc dân gian

2. Triệu chứng bệnh được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn khởi phát: Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Giai đoạn toàn phát: Thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay, khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón, khớp gối, khớp cổ chân, khớp ngón chân, khớp khuỷu. Các khớp ít gặp như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở giai đoạn muộn.

hinh1

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp qua 2 giai đoạn

Nếu không kịp thời điều trị thì biến chứng thường gặp nhất và gây ảnh hưởng rất nhiều của bệnh VKDT là sự biến dạng khớp và mô xung quanh khớp, từ đó làm mất chức năng khớp. Sau 10 năm bị bệnh, có khoảng 10 đến 15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt mà phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Ngoài việc gây biến dạng khớp, bệnh VKDT còn gây ra các biến chứng trên các cơ quan khác của cơ thể như tim, gan, thận… nên VKDT được xem là bệnh toàn thân, và đôi khi được xem là bệnh thấp khớp. Bệnh nhân có thể không thấy biểu hiện triệu chứng gì trong thời gian dài. Tuy nhiên, VKDT là một bệnh tăng tiến không ngừng có khả năng hủy hoại khớp xương và gây tàn tật. Nó là bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm, đòi hỏi quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục có khi đến hết cả đời.

Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn sẽ giúp cho bạn có những kiến thức để ngăn chặn căn bệnh này. Ngoài ra chúng tôi cũng chia sẻ cho bạn một sản phẩm điều trị căn bệnh này vô cùng hiệu quả đó chính là hoàng thấp linh. Một sản phẩm công ty Á Âu hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp.

Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm tại đây.

Chúc các bạn sức khỏe!

Nguồn: dantri.com.vn

Google+Facebook