Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh bạch biến

Bệnh da liễu là một căn bệnh mà được rất nhiều người quan tâm. Chúng có rất nhiều loại bệnh như vảy nến, mày đay, bạch biến, Lupus ban đỏ,…. Trong đó căn bệnh bạch biến và Lupus ban đỏ là 2 căn bệnh rất ít gặp ở Việt Nam nhưng có chưa có thuốc điều trị tận gốc. Hôm nay chúng tôi chia sẻ cho bạn một ít thông tin về bệnh bạch biến là gì? nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết căn bệnh này.

hinh4

1. Bệnh bạch biến là gì?

Bệnh bạch biến là một chứng bệnh thường gặp ở da khiến cho da bị mất màu. Màu da bị mất theo từng mảng, thường ở mặt sau của bàn tay, mặt và nách. Bệnh này không gây nguy hiểm và có thể chữa trị được, nhưng một số loại sắc tố da có thể tái phát ở mặt và cổ. Chúng đôi khi có liên quan đến các loại bệnh khác như bệnh tuyến giáp.

2. Nguyên  nhân gây ra bệnh bạch biến

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến hiện vẫn chưa được xác định. Căn bệnh này là hậu quả của sự biến mất loại tế bào ở da được gọi là manocytes có chức năng sản sinh ra melanin, sắc tố quyết định màu da. Bệnh bạch biến không phải là bệnh ung thư và không gây truyền nhiễm. Căn bệnh này  có thể di truyền trong gia đình.

3. Nguy cơ mắc phải bệnh bạch biến

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch biến, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: bệnh bạch biến có thể di truyền trong gia đình; những người có tiền sử gia đình bị này hoặc tóc bạc sớm thường có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn cao hơn.
  • Những yếu tố khác bao gồm: các loại bệnh tự miễn dịch, như bệnh viêm tuyến giáp tự miễn.

hinhbanner

4. Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến xuất hiện trên da với những nốt nổi thành từng chấm hoặc đám da màu trắng bạch. Các đám bạch biến có ranh giới rõ rệt, viền da lành xung quanh sẫm màu hơn. Da trên đám bạch biến vẫn bình thường không bị teo, không đau ngứa. Lông trên đám bạch biến cũng bị trắng như cước.

Căn bệnh này thường gặp nhiều ở mu bàn tay, cổ tay, cẳng tay, lưng, cổ, vùng mặt và vùng sinh dục. Bệnh có thể lan rộng ra sang những vùng da khác xung quanh.

Bệnh bạch biến thường tiến triển không theo quy luật, chúng ta không thể biết bệnh khởi phát khi nào. Bệnh có thể xuất hiện ngay sau một chấn thương tinh thần hoặc chấn thương thể chất nặng. Chúng thường tiến triển mạn tính, tăng lên vào mùa hè, giảm đi vào mùa đông hoặc ổn định lâu dài.

Tổn thương bạch biến có thể khu trú hoặc rải rác, đối xứng, hình tròn, bầu dục hoặc nhiều cạnh nham nhở như bản đồ. Bệnh bạch biến có 15-30% tự  khỏi.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về căn bệnh này. Bạn có thể chia sẻ cùng mọi người để có thêm những thông tin về căn bệnh này. Nếu bạn mắc phải căn bệnh này bạn có thể tới bác sĩ gần nhất để được kiểm tra tốt nhất về căn bệnh này.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin khác về căn bệnh này:

>>>> Xem thêm: Phân biệt bệnh bạch biến và bệnh lang ben

>>>> Xem thêm: Người bị bệnh bạch biến nên kiêng ăn những thực phẩm nào?

Google+Facebook