Nguyên nhân và chủng loại bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhưng nguyên nhân sâu xa và thường gặp nhất là do chưa vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Dưới đây là Nguyên nhân và chủng loại bệnh viêm âm đạo.

1. Nguyên nhân viêm âm đạo 

– Do vệ sinh âm đạo không sạch sẽ,

– Do vi sinh như nấm men candida, kí sinh trùng, dị vật hay rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục…

– Do tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV…

– Do dùng kháng sinh lâu dài

– Thụt rửa âm đạo hay đặt thuốc âm đạo kéo dài

– Do thai kì và các dụng cụ tránh thai không đảm bảo vệ sinh

– Do tiểu đường không kiểm soát hay suy giảm rối loạn miễn dịch

viem-am-dao

2. Chủng loại gây viêm âm đạo rất đa dạng.

Viêm âm đạo do Candida: là do sự phát triển quá mức của một  chủng Candida nào đó: Candida gây ngứa và rát âm hộ, âm đạo. Chủng thường gặp nhất là Candida Albicans, ngoài ra còn có C. Glabrata và C.Tropicalis. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng tại bàng quang. Bởi vậy viêm âm đạo do nấm thường có thể bị lầm với viêm bàng quang. Thường có dịch tiết âm đạo dày và trắng.

Viêm âm đạo do vi trùng: Đôi khi còn được gọi là viêm âm đạo không đặc hiệu, xảy ra so sự biến đổi khuẩn chí trong âm đạo. Điều này có nghĩa là các vi sinh vật đã có sẵn trong âm đạo, nhưng trong nhiễm khuẩn âm đạo do vi trùng có sự tăng sinh của những vi khuẩn yếm khí. Triệu chứng chủ yếu: Ngứa, huyết trắng có mùi hôi. Nhiều phụ nữ thấy rằng có mùi hôi xuất hiện sau khi giao hợp. Khi khám thấy có dịch tiết mỏng màu trắng – xám.

Viêm âm đạo do Trichomonas: Đây là một bệnh lây lan qua đường tình dục, gây ra bởi một sinh vật đơn bào, đó là Trichomonas Vaginalis. Phụ nữ khi mắc bệnh có biểu hiện ngứa và tăng tiết huyết trắng. Khi khám  có thể phát hiện nhiều huyết trắng, pH âm đạo tăng lên. Khi soi huyết trắng dưới kính hiển vi độ phóng đại cao sẽ thấy vi sinh vật. Trichomonas có hình giọt nước mắt hay hình trứng, di động và có lông. Thường phát hiện được chúng nhờ sự di động và lông của chúng.

Viêm teo âm đạo: Viêm teo âm đạo là sự kích thích và viêm âm hộ thứ phát do teo mô âm đạo. Hiện tượng này do thiếu hụt Estrogen và có liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Cũng có thể gặp trong thời gian cho con bú. Viêm teo âm đạo không phải là một tình trạng nhiễm trùng, do dó không cần sử dụng kháng sinh. Điều trị bằng cách bổ sung Estrogen tại chỗ( tại âm đạo) hoặc toàn thân.

Bài trên nói về Nguyên nhân và chủng loại bệnh viêm âm đạo. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo phongkhamphukhoa

Google+Facebook