Nguyên nhân và cách phòng tránh đột tử sơ sinh

Đột tử ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi (chiếm 50% các ca tử vong) và thường xảy ra vào ban đêm trong lúc ngủ (từ giữa đêm cho đến 8 giờ sáng).  Để phòng tránh chứng đột tử cho trẻ sơ sinh, cha mẹ nên tìm hiểu về nguyên nhân gây ra căn bệnh này để phòng tránh nó một cách hiệu quả hơn. Dưới đây là Nguyên nhân và cách phòng tránh đột tử sơ sinh

baby_sleep_SIDS

1. Nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử sơ sinh

Có tới 150 lời giải thích nguyên nhân, điều đó cho thấy tính phức tạp của hội chứng này. Trong đó có một số lí do đang được tìm hiểu để khám phá, ví dụ như yếu tố di truyền. Có một số yếu tố phổ biến có liên quan chặt chẽ đến nguyên nhân của hội chứng đó là: Nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn hoặc virut, sốt, trào ngược thực quản, hoặc có vấn đề về giấc ngủ.

Một liên quan khác liên quan đến chất nicotine trong thuốc lá. Gần đây, các nghiên cứu tại bệnh viện Robert Debre phối hợp với viện Pasteur, Inserm và viện Karolinska ở Stockholm cho thấy trong não có một thụ thể chịu trách nhiệm điều chỉnh hơi thở trong khi ngủ và đặc biệt là quá trình ngừng thở tạm thời.

Trong thời gian mang thai, nicotine được truyền cho thai nhi thông qua máu sẽ liên kết với thụ thể này và làm biến đổi chức năng. Sau khi em bé được sinh ra sẽ bị mất hiệu quả ở phản xạ hô hấp và có thể dẫn đến tim ngừng đập.

Một người mẹ mang thai hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ đột tử của con tăng 5 lần so với các bà mẹ không hút thuốc. Ngoài ra các mẹ cần lưu ý cách ly trẻ với môi trường khói thuốc lá một cách triệt để nhất.

1437760457-2

2. Cách ngăn ngừa hội chứng đột tử sơ sinh?

Bạn nên bế con khi trẻ ngủ hoặc đặt bé ngủ ở giường, đệm rộng dãi. Nhiệt độ phòng được điều chỉnh phù hợp (tốt nhất ở 19 -21 độ c). Bạn nên có chăn ủ cho trẻ sơ sinh để phòng chống lại việc cảm lạnh vì trẻ sơ sinh chịu lạnh rất kém. Luôn có ý thức giữ không khí trong lành trong phòng cho bé.

Kể từ những năm 90 số ca tử vong do hộ chứng này đã giảm đi một nửa do các bà mẹ áp dụng triệt để những lời khuyên về chăm sóc giấc ngủ cho trẻ. Do đó nhắc nhở các bà mẹ luôn luôn phải để ý, theo dõi trẻ trong giấc ngủ và áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa những nguyên nhân gây tử vong.

Trên đây là bài viết Nguyên nhân và cách phòng tránh đột tử sơ sinh, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
 
 Theo afamily

Xem thêm:  Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh viêm phổi mùa hè ở trẻ em 

Google+Facebook