Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng ( ruột già). Bệnh nhân thường bị viêm loét gây ra các triệu chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chảy máu trực tràng. Dưới đây là Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm loét đại tràng

1. Nguyên nhân nào gây ra viêm loét đại tràng?

Các bác sĩ vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra viêm loét đại tràng là gì, họ nghi ngờ rằng tình trạng viêm này có thể là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp cùng nhau. Bao gồm yếu tố di truyền, sự bất thường về miễn dịch, yếu tố môi trường như sự tấn công của các vi khuẩn hay virus gây bệnh, vấn đề sử dụng thuốc…

viem-dai-trang-1

2. Điều trị viêm loét đại tràng như thế nào?

Các bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị để giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng và duy trì sự thuyên giảm đó. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nhiêm trọng của các triệu chứng, tần suất xảy ra và diện tích ruột già bị viêm. Khoảng một nửa số người bị viêm đại tràng có triệu chứng nhẹ cần điều trị ít, phần còn lại có các triệu chứng nặng hơn đòi hỏi liệu trình điều trị phức tạp hơn.

Nói chung, một kế hoạch điều trị viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

– Điều trị chống viêm: Sử dụng thuốc giảm viêm loét đại tràng để ngăn ngừa tái phát như aminosalicylates, corticosteroids, immunomodulators và các liệu pháp sinh học.

– Điều trị triệu chứng: gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau và bổ sung sắt.

– Phẫu thuật: cắt toàn bộ đại trực tràng và làm hậu môn nhân tạo hoặc nối ruột non với hậu môn nếu điều trị nội khoa và các biện pháp điều trị khác không làm bệnh thuyên giảm. Khoảng 25 – 40% số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cuối cùng sẽ phải phẫu thuật.

Trên đây là bài viết Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm loét đại tràng, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo thegioisuckhoe

Google+Facebook