Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sởi

Bệnh sởi còn được gọi là bệnh Rubeola là bệnh lý thường gặp ở trẻ em. Những triệu chứng báo hiệu của bệnh sởi bao gồm: ho, sổ mũi, viêm mắt, đau họng, sốt, phát ban đỏ da và có vết trên da, khi trẻ có những dấu hiệu trên cần đưa trẻ đến trạm y tế vì bệnh này khá nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Dưới đây là Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sởi

1. Triệu chứng

Các triệu chứng và dấu hiệu bệnh sởi xuất hiện 10 – 12 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Chúng thường bao gồm:

Sốt.

Ho khan.

Chảy nước mũi.

Viêm mắt (viêm kết mạc).

Nhạy cảm với ánh sáng.

Đốm trắng nhỏ với trung tâm xanh – trắng được tìm thấy bên trong miệng trên lớp lót bên trong của má, gọi là đốm Koplik.

Tạo thành phát ban trên da lớn, vết phẳng thường sát vào nhau.

benh-soi

Các giai đoạn của virus sởi

Bệnh sởi thường bắt đầu với đôi mắt nóng đỏ nhẹ đến vừa phải, kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng như ho dai dẳng, chảy nước mũi, viêm (viêm kết mạc) và đau họng. Hai hoặc ba ngày sau đó, Koplik điểm – một dấu hiệu đặc trưng của bệnh sởi xuất hiện. Sau đó, gai sốt, thường là cao như 40 hoặc 40,6 C. Đồng thời, phát ban đỏ xuất hiện vết trên da, thường là trên mặt, dọc theo chân tóc và sau tai. Điều này phát ban hơi ngứa lây lan nhanh xuống ngực, lưng và cuối cùng vào đùi và bàn chân. Sau khoảng một tuần, ban phai trong cùng một trình tự mà nó xuất hiện.

Đến gặp bác sĩ khi

Gọi bác sĩ nếu nghĩ rằng hoặc con em có thể đã tiếp xúc với bệnh sởi, hoặc con em có triệu chứng nghi ngờ bệnh sởi. Xem lại hồ sơ chủng ngừa của gia đình với bác sĩ, đặc biệt là trước khi bắt đầu học tiểu học, trước khi học đại học và trước khi đi du lịch quốc tế.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh sởi là một loại virus rất dễ lây, sống trong các chất nhầy trong mũi và cổ họng của trẻ em hoặc người lớn bị nhiễm. Trẻ em hoặc người lớn lây nhiễm từ bốn ngày trước khi phát ban xuất hiện tới bốn ngày sau đó.

Khi một ai đó với bệnh sởi ho, hắt hơi, nói chuyện, phun các giọt nhỏ bị nhiễm vào không khí, nơi mà người khác có thể hít phải chúng. Những giọt nước bị nhiễm cũng có thể rơi trên một bề mặt, vẫn hoạt động và lây nhiễm trong vài giờ. Có thể lan nhiễm virus bằng cách đặt ngón tay vào miệng hoặc mũi hay dụi mắt sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm bệnh.

Trên đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sởi để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Theo dieutri

Xem thêm:  Những điều cần biết về tiêu chảy cấp do virut Rota

Google+Facebook