Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm tụy cấp

Bệnh viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy. Ở các nước phương tây thì bệnh sỏi mật và bệnh viêm tụy cấp chiếm 80%, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tụy cấp là do giun chui ống mật tụy. Để bạn biết thêm thông tin thì dưới đây là bài Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm tụy cấp

Untitled-1_clip_image004_0009

1. Nguyên nhân gây bệnh

– Sỏi mật

– Lạm dụng thức uống có cồn

– Giun chui ống mật-tụy

– Các thuốc như furosemide và azathioprine

– Sử dụng estrogen

– Hội chứng cường giáp và tăng nồng độ canxi trong máu

– Quai bị

– Hội chứng tăng lipid máu (nhất là tăng triglyceride)

– Tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng hoặc nội soi

– Tổn thương tụy do vết thương đâm thấu hoặc chấn thương do vật tù (đấm, đá, tai nạn giao thông)

– Ung thư tuyến tụy

– Giảm tưới máu trầm trọng (sốc kéo dài)

– Viêm tụy di truyền

– Ghép thận

120

2. Triệu chứng

Đau là dấu hiệu đặc trưng gợi ý nhất. Hầu hết bệnh nhân viêm tụy cấp đều có đau bụng dữ dội vùng thượng vị, dưới mũi kiếm xương ức. Đan thường lan ra sau. Hiếm gặp hơn, đôi khi đau xuất hiện ở vùng hạ vị. Nếu viêm tụy cấp do sỏi mật hoặc do giun thì đau thường xuất hiện đột ngột và nhanh chóng đạt đến cường độ dữ dội chỉ trong vòng vài phút. Đau có thể tồn tại liên tục trong vòng vài ngày.

Ho, cử động mạnh, thở sâu đều làm tăng đau. Tư thế ngồi xổm hoặc nằm phủ phục (tư thế Hồi giáo) có thể giảm đau phần nào. Thể trạng bệnh nhân có thể thay đổi rõ trong viêm tụy cấp.

Các dấu hiệu khác đi kèm gồm:

Sưng và tăng cảm giác đau thành bụng

Buồn nôn

Nôn mửa

Sốt

Mạch nhanh

Trong các trường hợp nặng, bệnh nhân có thể biểu hiện mất nước và hạ huyết áp. Các cơ quan như tim, phổi, thận có thể bị rối loạn chức năng. Nếu xuất hiện chảy máu trong tụy (thể hoại tử xuất huyết) thì bệnh nhân dễ rơi vào sốc vào đôi khi tử vong.

Bài trên nói về Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm tụy cấp. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về loại quả kích thứơc nhỏ nhưng công dụng lớn này.

Theo Yduocngaynay

Xem thêm:   Nguyên nhân, triệu chứng bệnh sỏi mật

Google+Facebook