Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm động mạch Takayasu

Bệnh viêm động mạch Takayasu là là căn bệnh bị viêm tổn thương động mạch chủ- loại động mạch lớn mang máu từ tim tới phần còn lại của cơ thể. Bệnh viêm động mạch Takayasu có thể bị tắc nghẽn hoặc hẹp động mạch gọi tắt là chứng phình động mạch. Bệnh lúc đầu có thể xuất phát từ cánh tay hoặc đau ngực, huyết áp cao, và cuối cùng là suy tim hoặc đột quỵ. Dưới đây là Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm động mạch Takayasu

1. Triệu chứng

Các triệu chứng giai đoạn đầu

Bệnh viêm động mạch Takayasu thường xảy ra trong hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, có thể cảm thấy không khỏe, với:

Mệt mỏi.

Giảm cân nhanh chóng, ngoài ý muốn.

Đau cơ bắp hoặc đau khớp.

Sốt nhẹ.

benh-viem-dong-mach-1

Không phải tất cả mọi người có những triệu chứng ban đầu, tuy nhiên, và nó có thể bị viêm hay tổn thương động mạch trong nhiều năm trước khi vấn đề xuất hiện.

Các triệu chứng giai đoạn thứ hai

Triệu chứng của giai đoạn thứ hai bắt đầu phát triển khi viêm động mạch đã gây ra thu hẹp mạch máu, giảm số lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan và các mô nhất định. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Yếu hoặc đau cánh tay hoặc chân.

Hoa mắt, chóng mặt, ngất, đau đầu.

Khó khăn trong suy nghĩ và ghi nhớ.

Rối loạn thị giác.

Tăng huyết áp.

Sự khác biệt huyết áp giữa hai cánh tay.

Mạch yếu hoặc vắng mặt ở cổ tay, viêm động mạch Takayasu đôi khi gọi là bệnh mạch yếu vì động mạch thu hẹp có thể làm bắt mạch khó hoặc không thể phát hiện.

Thiếu máu, có thể làm cho cảm thấy mệt mỏi hay yếu.

Đau ngực.

Ở một số người, tăng áp động mạch phổi dẫn đến khó thở và mệt mỏi.

Nếu có các triệu chứng có thể cho thấy bệnh viêm động mạch Takayasu, hãy gặp bác sĩ. Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm động mạch Takayasu tương tự như những điều kiện khác, có thể làm cho chẩn đoán đầy thách thức. Tuy nhiên, phát hiện sớm bệnh là quan trọng để có được lợi ích nhiều nhất từ điều trị và ngăn ngừa biến chứng.

1197_benh-viem-dong-mach-takayasu

2. Nguyên nhân

Trong bệnh viêm động mạch Takayasu, động mạch chủ và động mạch lớn khác, bao gồm cả những mạch dẫn lên đầu và thận bị viêm. Theo thời gian, tình trạng viêm gây ra những thay đổi trong các động mạch, bao gồm thành mạch dày lên, thu hẹp và sẹo. Kết quả là giảm lưu lượng máu đến các mô và cơ quan quan trọng, có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Đôi khi động mạch trở nên giãn nở bất thường, dẫn đến chứng phình động mạch và có thể có vỡ.

Những gì gây ra viêm trong bệnh viêm động mạch Takayasu ban đầu không được biết. Khả năng bệnh viêm động mạch Takayasu là một bệnh tự miễn, trong đó trục trặc hệ thống miễn dịch và tấn công động mạch như thể nó là chất ngoại lai.

Trên đây là bài viết Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm động mạch Takayasu, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy bệnh nhồi máu cơ tim

Google+Facebook