Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm ảnh hưởng đến bao chứa đầy dịch được gọi là túi hoạt dịch – hoạt động đệm giữa các xương, các dây chằng và cơ gần khớp xương. Các nơi thường bị nhất của viêm bao hoạt dịch là ở khuỷu tay, vai và hông nhưng cũng có thể có bị ở gót chân, đầu gối và gốc ngón chân cái. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra gần khớp thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại thường xuyên. Dưới đây là Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm bao hoạt dịch

viem-bao-hoat-dich

1. Triệu chứng

– Cảm thấy đau nhức hoặc cứng.

– Đau nhiều hơn khi di chuyển hoặc nhấn vào nó.

– Sưng và đỏ.

– Đau khớp.

– Đau hơn 1 – 2 tuần.

– Sưng quá nhiều, đỏ, bầm tím hoặc phát ban khu vực bị ảnh hưởng.

– Đau chói, đặc biệt là khi tập thể dục.

– Sốt.

2. Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là chuyển động lặp đi lặp lại hoặc các kích thích túi hoạt dịch quanh khớp. Các ví dụ bao gồm:

Ném một quả bóng chuyền hoặc nâng một cái gì đó trên đầu nhiều lần.

Dựa vào khuỷu tay trong thời gian dài.

Quỳ, cho các nhiệm vụ như lắp đặt thảm, chà sàn.

Ngồi kéo dài, đặc biệt là trên các bề mặt cứng.

Một số túi hoạt dịch ở đầu gối và khuỷu tay nằm ngay dưới da, vì vậy có nguy cơ cao bị thương thủng có thể dẫn đến nhiễm trùng túi hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch tự hoại).

3. Các yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển viêm bao hoạt dịch, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ:

Tuổi. Sự xuất hiện của viêm bao hoạt dịch trở nên phổ biến hơn với lão hóa.

Nghề nghiệp hoặc sở thích. Nếu làm việc trong nghề hoặc có sở thích mà yêu cầu chuyển động lặp đi lặp lại hoặc áp lực lên túi hoạt dịch cụ thể, tăng nguy cơ phát triển viêm bao hoạt dịch.

Điều kiện y tế khác. Một số bệnh hệ thống và vấn đề, chẳng hạn như bệnh gút, khớp dạng thấp, viêm khớp và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển viêm bao hoạt dịch.

Khi mắc bệnh xương khớp thì ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thì bạn có thể tham khảo thêm những bài tập tốt cho hệ xương khớp được cải thiện sớm. Trên đây là bài viết Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm bao hoạt dịch, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri

Xem thêm: 3 bệnh xương khớp thường gặp nhất hiện nay

Google+Facebook