Nguyên nhân, triệu chứng bệnh phình đại tràng ở trẻ em

Chứng phình đại tràng là tình trạng táo bón mãn tính do tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là bài Nguyên nhân, triệu chứng bệnh phình đại tràng ở trẻ em bạn tham khảo qua.

1. Nguyên nhân gây phình đại tràng bẩm sinh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây phình đại tràng bẩm sinh và bệnh lý này có tính chất di truyền. Khi còn ở trong bài thai, sự phát triển của ống tiêu hóa theo chiều từ trên xuống dưới và cùng theo đó là sự phát triển của hệ thống thần kinh chi phối cho ruột. Hệ thần kinh này nhận cảm giác có thức ăn hay phân trong lòng ruột, rồi chuyển đến cơ thành ruột thông qua các hạch ở hai đám rối thần kinh mang tên là Aubach và Meissner.

Do đó, khi trẻ sinh và lớn lên ruột có được nhu động giúp cho trẻ đi cầu bình thường. Trong trường hợp nếu hạch ở hai đám rối thần kinh đó không có, ruột của trẻ không co bóp và khiến trẻ không đi đại tiện được.

phinh-dai-trang

2. Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh

Các dấu hiệu đặc trưng của phình đại tràng bẩm sinh tiêu biểu như:

Táo bón, nhiều trẻ không tự đi đại tiện được cần phải thụt tháo thường xuyên

– Bụng trướng hơi

– Kém ăn

– Suy dinh dưỡng

– Gầy sút

– Kém ăn

Đối với trẻ sơ sinh, bụng căng trướng không đi phân su say 24 giờ hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích hậu môn trẻ ra nhiều phân. Mặt khác, do bụng trướng căng nên trẻ thường xuyên bị nôn.

Với trẻ trên 1 tuổi có dấu hiệu táo bón kéo dài kèm theo dấu hiệu “tháo cống”, bụng trướng cần xem xét tới bệnh phình đại tràng bẩm sinh và đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Tuy nhiên, không phải bất cứ trẻ nào sau khi sinh 24 giờ không đại tiện được đều là bị phình đại tràng bẩm sinh vì có thể trẻ đó bị dị dạng hậu môn bẩm sinh cũng không đại tiện được.

Bài trên nói về Nguyên nhân, triệu chứng bệnh phình đại tràng ở trẻ em. Bài viết hôm nay hi vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho các bạn về loại quả kích thứơc nhỏ nhưng công dụng lớn này.
 
Theo daitrang
Google+Facebook