Nên kiêng gì khi mổ sỏi thận?

Sau khi mổ sỏi thận bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý để quá trình phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng và tránh tái phát. Dưới đây là là chế độ ăn kiêng cho người mới mổ sỏi thận, tìm hiểu ngay nhé.

Hiện nay hầu hết các ca phẫu thuật sỏi thận đều là không xâm lấn. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (Extracorporeal shock-wave lithotripsy) có thể phá vỡ sỏi thận nhỏ có kích thước nhỏ hơn ½ inch và có thể thoát dễ dàng ra ngoài qua nước tiểu. Tán sỏi qua nội soi niệu quản có thể được lựa chọn để xử lý sỏi niệu quản đoạn giữa và đoạn thấp hơn.

Tán sỏi thận qua da được khuyến cáo sử dụng để loại bỏ sỏi. Phương pháp này thường được dùng khi sỏi đã khá lớn hoặc nằm ở vị trí không thể áp dụng tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung. Mổ mở lấy sỏi  có thể được thực hiện khi tất cả các phương pháp nêu trên không hiệu quả.

mo-soi-than

Đối với mỗi loại phẫu thuật đòi hỏi có cách chăm sóc sau phẫu thuật và chế độ ăn uống khác nhau.

Chất lỏng

Đối với phẫu thuật không xâm lấn, lượng nước uống sau phẫu thuật là rất quan trọng. Người bệnh có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết cơ thể cần bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày. Uống nhiều nước một lượng lớn các chất lỏng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ phần còn lại nào của viên sỏi. Chất lỏng cũng giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát trong tương lai. Tránh các đồ uống có chứa caffein như soda, cà phê và trà sau khi phẫu thuật sỏi thận.

Chế độ ăn uống

Thông thường không có chế độ ăn uống đặc biệt nào cho bệnh nhân sau phẫu thuật sỏi thận không xâm lấn. Tốt nhất người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phục hồi nhanh hơn bình thường. Chế độ ăn uống của bệnh nhân nên bao gồm thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm. Nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Bác sĩ có thể khuyên người bệnh kiêng ăn một số loại thực phẩm nhất định, tùy thuộc vào loại sỏi thận mà người bệnh mắc phải. Với những trường hợp có sỏi phosphat thì nên hạn chế (không kiêng hẳn) sữa và các sản phẩm từ sữa (phomai, sữa chua…) Nếu là sỏi oxalat thì nên hạn chế trà đặc, cà phê, ngũ cốc, chocolate…

Thực phẩm giàu chất xơ

an-kieng-khi-mo-soi-than

Sau khi thực hiện tán sỏi thận qua da, người bệnh có thể gặp khó khăn trong đại tiện. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ nhu động ruột. Các loại thực phẩm như bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho người bệnh. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc bổ sung chất xơ hoặc thuốc nhuận tràng. Đi bộ hoặc tập thể dục thường xuyên cũng là cách giúp cải thiện hoạt động đại tiện.

Phẫu thuật xâm lấn

Trong một ca tán sỏi thận qua da tiêu chuẩn, người bệnh cần lưu lại bệnh viện khoảng 5 – 6 ngày. Một hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nhận được chất dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch. Sau đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân uống một lượng lớn chất lỏng để giúp loại bỏ các sỏi thận còn sót lại. Nhìn chung vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể bắt đầu ăn uống bình thường.

Trên đây là chế độ ăn kiêng dành cho người mới mổ sỏi thận. Bạn cần áp dụng chế độ ăn này để nhanh chóng phục hồi cơ thể và giảm nguy cơ tái phát. 

Nguồn: benhvienthucuc.vn

Google+Facebook