Một số món ăn tốt cho người thiếu máu

Thiếu máu ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ thể. Bởi vậy khi gặp tình trạng thiếu máu bạn cần bổ sung một số thực phẩm. Sau đây là một số món ăn tốt cho người thiếu máu, tìm hiểu ngay nhé.

Bài 1:

Gan gà 100g gan gà, rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị; Lá dâu 50g rửa sạch. Cho gan gà vào nồi xào qua, thêm nước vừa đủ, đun chín, sau đó cho lá dâu vào, nấu sôi lại là được. Nêm gia vị vừa ăn và ăn nóng trong bữa cơm. Công dụng: Bổ huyết, bổ can thận, giúp sáng mắt, tăng cường thể lực, rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

gan-ga-xao-chua-ngot

Bài 2:

Gà mái 1 con khoảng 8 lạng – 1kg, gạo tẻ 100g. Mổ gà rửa sạch, hầm lấy nước cốt. Nấu cháo gạo bằng nước cốt gà, nấu to lửa cho sôi kỹ, rồi để nhỏ lửa cho nhừ nhuyễn. Cách dùng: Ngày ăn hai bữa sáng tối, ăn nóng. Dùng 3-5 ngày. Công dụng: Tư dưỡng ngũ tạng, bổ ích khí, dùng cho tất cả các trường hợp suy nhược thiếu máu.  

Bài 3:

Thịt dê 250g, đương quy 15g, sinh địa hoàng 15g, gừng 10g, nước tương, muối, đường vừa đủ. Thịt dê rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi trộn đều với các vị trên, thêm nước xâm xấp, đun sôi sau đó đun nhỏ lửa hầm nhừ là dùng được. Ngày ăn 1 lần với cơm. Dùng 5-7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Bổ khí huyết, tăng thể lực, dùng rất tốt cho người bệnh thiếu máu, gầy yếu, mệt mỏi.

Bài 4:

Chim cút 2 con, hoàng kỳ 50g, đảng sâm 50g, hoài sơn 50g. Chim cút làm sạch lông, bỏ ruột, cho vào nồi cùng hoàng kỳ, đảng sâm, hoài sơn đổ vừa nước, hầm cho thịt chim cút nhừ, gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần. Dùng 5-7 ngày là một liệu trình. Dùng tốt cho người bệnh thiếu máu, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng,…

Bài 5:

Rau chân vịt tươi: 200g (để nguyên rễ), gan lợn 150g. Rửa sạch rau chân vịt, thái thành từng đoạn; gan lợn rửa sạch thái miếng mỏng. Đun sôi nước, cho vài lát gừng tươi và gia vị,  sau đó cho gan lợn và rau chân vịt vào, đun cho gan chín là được, ăn trong bữa cơm. Dùng 1 tuần là một liệu trình. Công dụng: Bổ dưỡng, bổ huyết, dùng tốt cho người bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Bài 6:

Hà thủ ô 30g, 2 quả trứng gà (luộc chín). Cho cả hai vào nồi nước nấu, ăn trứng, dùng nước canh, ăn ngày 1 lần. Dùng liền 1 tuần. Công dụng: Bổ can thận, ích tinh huyết, dùng cho người bệnh thiếu máu, rụng tóc, tóc bạc sớm, đầu váng, mắt hoa, trí nhớ giảm sút.

Trên đây là 6 món ăn bài thuốc tốt cho người thiếu máu. Hãy bổ sung ngay các món ăn vào thực đơn hằng ngày để khắc phục tình trạng thiếu máu nhé.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng bổ máu như Thập Toàn Đại Bổ giúp bạn cân bằng lượng hồng cầu trong máu, khắc phục tình trạng thiếu máu.

Xem thêm: 5 thực phẩm “vàng” tốt cho người bị thiếu máu

Chúc bạn thành công!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Google+Facebook