Kem chống nắng với chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất?

Kem chống nắng là vật bất ly thân của chị em phụ nữ vào mùa hè nhưng bạn đã biết nhiều về kem chống nắng chưa? Kem chống nắng với chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất? 

SPF là gì ?

SPF ( Sun Protection Factor ) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB, các loại bức xạ gây cháy nắng và thiệt hại cho làn da con người.

Để dễ hình dung, mình sẽ giải thích SPF dưới dạng ví dụ đơn giản như thế này:

Bình thường, có thể làn da tự nhiên của bạn có khả năng chống nắng trong khoảng 10 phút, rồi bạn sử dụng một loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15, lúc đó làn da bạn có khả năng chống nắng trong khoảng 150 phút.

 kem-chong-nang

Đương nhiên đây chỉ là thước đo cơ bản và có thể thay đổi tùy theo điều kiện thực tế từng loại da ( cơ địa ), thay đổi do cường độ của ánh sáng mặt trời và khối lượng kem chống nắng mà bạn sử dụng.

Vì thế, chỉ số SPF luôn là tương đối, và nếu bạn dùng kem chống nắng thì phải dùng trong một thời gian nhất định mới biết tạm chính xác ảnh hưởng của nó như thế nào.

Mặc dù SPF không thể hiện chính xác tuyệt đối về tác dụng của một loại kem chống nắng, tuy nhiên nó cũng là chỉ số tham khảo hàng đầu để lựa chọn chống nắng cho da.

Và qua hàng loạt nghiên cứu và thử nghiệm, có một lời khuyên về kem chống nắng đáng để bạn tham khảo:

Nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 15, áp dụng 2 mg trên diện tích 1 cm2 và tái sử dụng mỗi 2 giờ.

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất ?

Chỉ số SPF thường dùng để chỉ thời gian chống nắng hiệu quả, tuy nhiên nó cũng quy định chất lượng chống nắng. Theo đó, chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả chống nắng càng tăng.

  • SPF 15 chống được 93% tia UVB
  • SPF 30 chống được 97% tia UVB
  • SPF 50 chống được 98% tia UVB

Chỉ số % ở đây là số hạt photon ngăn chặn được. Nếu bạn dùng SPF 15, với 100 photon tia UVB trong ánh sáng mặt trời, bạn có thể ngăn chặn được 93 hạt và để 7 hạt xuyên qua.

Đừng phức tạp quá vấn đề, bạn chỉ nên biết rằng các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 đến 30.

Có nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao ?

kem-chong-nang1

Thực tế là cái gì nhiều quá cũng không tốt ( trừ sức khỏe với tiền ra nhé! ).

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 75 hoặc SPF 100 làn da bạn cũng chỉ chống nắng tốt hơn một chút xíu so với SPF 30 thôi.

Còn nếu có quảng cáo nào nói về một loại kem chống nắng chỉ số SPF cực cao có tác dụng chống nắng cực lớn, hơn hẳn những loại kem chống nắng khác có chỉ số thấp thì thuần túy chỉ là lừa dối, và bạn đừng có tin.

Thêm nữa, kem chống nắng tốt cần phải có một tỷ lệ chuẩn giữa bảo vệ tia UVA và bảo vệ tia UVB. Tỷ lệ này nên là 1 : 1/3 .

Kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường có chỉ số bảo vệ tia UVB nhiều hơn hẳn so với bảo vệ tia UVA và vì thế thực chất thì làn da bạn lại không được bảo vệ đầy đủ.

Trên đây là một số thông tin về chỉ số SPF của kem chống nắng giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Hi vọng bài chia sẻ sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm:

==>  {Review} Kem chống nắng Sunplay Out Going SPF50+, PA+++

==> Bạn đang thắc mắc gì về kem chống nắng?

Chúc bạn thành công!

Nguồn: minhlacongai.com

Google+Facebook