Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai Naphagestrel

Thuốc tránh thai Naphagestrel là sản phẩm của cổ phần dược phẩm Nam Hà- được thành lập từ năm 1960 tại Đức, qua hơn 56 năm phát triển và đã đạt tiêu chuẩn GMP, được Bộ Y Tế công nhận GMP – GLP – GSP  WHO và tổ chức AFAQ (Pháp ) công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Thuốc tránh thai Naphagestrel sử dụng để tránh thai. Giúp bạn tránh thai dài hay ngắn như ý định,  đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến và cũng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc trong cả nước. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về thuốc, Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai Naphagestrel. Những thông tin này được trích dẫn từ website chính thức của cổ phần dược phẩm Nam Hà.

 Thành phần thuốc tránh thai Naphagestrel

* Viên hỗn hợp Levonorgestrel và Ethinylestradiol:

Levonorgestrel…………………150mcg

Ethinylestradiol………………..30mcg

Tá dược vừa đủ …………………..1viên

Tá dược gồm: Lactose, Tinh bột mỳ, Magnesi stearat, Talc, Titan oxid, HPMC, Vàng tartrazin, PEG 6000, Cồn 95O

* Viên sắt (II) fumarat:

Sắt (II) fumarat…………………75mg

Tá dược vừa đủ……………………..1 viên

Tá dược gồm: Lactose, Tinh bột mỳ, Magnesi stearat, Talc, Titan oxid, HPMC, Brown iron oxid, PEG 6000, Cồn 95O

naphagestrel

Chỉ định: Naphagestrel là thuốc tránh thai. Giúp bạn tránh thai dài hay ngắn như ý định.

Liều dùng và cách dùng thuốc tránh thai Naphagestrel

 Cách bắt đầu uống vỉ Naphagestrel đầu tiên:

Uống viên vàng thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu hành kinh). Uống mỗi ngày một viên cho đến khi hết vỉ thuốc. Bạn phải uống hết 21 viên vàng trước khi uống 7 viên nâu. Hết vỉ thuốc này uống vỉ thuốc khác không cần chờ kỳ kinh mới. Chỉ bắt đầu một vỉ mới khi đã uống hết vỉ thuốc cũ. Nếu bạn nhớ uống viên thuốc đầu tiên vào ngày đầu hành kinh và không quên một viên nào trong vỉ thuốc thì bạn không cần phải dùng thêm bất kỳ một biện pháp tránh thai hỗ trợ nào khác.

Sau sẩy thai hoặc nạo hút thai:

Bạn nên uống Naphagestrel trong vòng 5 ngày sau khi sẩy thai hoặc nạo hút thai.

Nếu lỡ quên một hoặc nhiều viên thuốc:

Lỡ quên uống 1 viên thuốc thì bạn cần uống ngay viên thuốc đó khi nhớ ra, cho dù điều đó có nghĩa là phải uống 2 viên 1 ngày.

Lỡ quên từ 2 viên trở lên thì phải uống mỗi ngày 2 viên cho đến khi bù đủ số viên bị quên. Bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ (Như bao cao su chẳng hạn) hoặc kiêng giao hợp trong vòng 1 tuần kể từ khi quên thuốc. Bạn đừng lo ngại nếu có kinh sớm.

Chống chỉ định thuốc tránh thai Naphagestrel     

– Nghi ngờ mình có thai.

– Có mắc các bệnh tim mạch hoặc có các rối loạn đông máu dễ gây tắc mạch.

– Đau đầu nhiều hoặc mắc chứng đau nửa đầu.

– Nghi ngờ hoặc đã xác định ung thư  vú.

– Huyết áp cao trên 160/100.

– Đang cho con bú trong 6 tháng đầu sau khi đẻ.

– Hút thuốc lá nhiều (trên 10 điếu mỗi ngày) và đồng thời bạn trên 35 tuổi.

Tác dụng không mong muốn thuốc tránh thai Naphagestrel

– Có thể (ít gặp)một vài phụ nữ có thể có cảm giác buồn nôn, đau đầu căng tức vú, tăng cân, nhưng những triệu chứng này thường mất đi sau 2-3 tháng dùng thuốc.

– Ra máu bất thường trong thời gian dùng thuốc: Trong một vài tháng đầu khi cơ thể của bạn đang tự điều chỉnh để thích nghi với thuốc, bạn có thể bị ra máu bất thường giữa 2 kỳ kinh nhưng thường rất nhẹ. Bạn không nên dừng thuốc, hiện tượng ra máu sẽ tự hết trong 1 hoặc 2 ngày. Điều này không nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Nó cũng không có nghĩa là thuốc không thích hợp với bạn hoặc khả năng tránh thai không còn. Chỉ đơn giản là cơ thể bạn đang tự điều chỉnh với các viên thuốc uống vào. Tuy nhiên bạn nên đến gặp bác sỹ nếu tình trạng ra máu nặng hoặc kéo dài.

Ghi chú: “Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không  mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc”.

Bạn nên đến gặp bác sỹ trong những trường hợp sau:

– Đau đầu dữ dội, đau bụng, bắp chân hoặc đau ngực dữ dội, khó thở đột ngột, rối loạn thị lực hoặc bất cứ khó chịu nào khác mà bạn không thể giải thích được và bạn nghĩ là do thuốc tránh thai.

– Nếu bạn có ý định uống các loại thuốc khác như: Thuốc chống co giật, thuốc ngủ loại Barbiturat, thuốc chống nấm hoặc điều trị bệnh lao.

– Ra máu bất thường nặng hoặc kéo dài.

– Vô kinh.

– Muốn thay đổi biện pháp tránh thai.

Tương tác thuốc tránh thai Naphagestrel

– Các chất cảm ứng enzym gan như barbiturat, phenytoin, primidon, phenobarbiton, rifampicin, carbamazepin và griseofulvin có thể làm giảm tác dụng tránh thai của levonorgestrel.

– Ethinylestradiol làm tăng thải trừ Paracetamol, tăng tác dụng và độc tính của Zidovudin, tăng tác dụng chống viêm của hydrocortison, giảm chuyển hoá corticosteroid ở gan.

– Ethinylestradiol làm giảm tác dụng của imipramin, thuốc chống đông máu.

Qúa liều và xử trí thuốc tránh thai Naphagestrel

– Biểu hiện: Quá liều ethinylestradiol cấp tính có thể gây buồn nôn, và khi ngừng dùng thuốc có thể gây chảy máu ở phụ nữ.

– Xử trí: Điều trị triệu chứng hỗ trợ.

Hạn dùng: 60 tháng kể từ ngày sản xuất. Không dùng nếu thấy viên thuốc bị phồng, mốc, biến màu hoặc thấy hiện tượng khác lạ và báo cho  nhà sản xuất biết

Quy cách đóng gói: Vỉ 28 viên gồm 21 viên vàng, 7 viên nâu.

Bảo quản: Nơi khô mát tránh ánh sáng. Nhiệt độ từ 15°C – 30°C.                            

Tiêu chuẩn sử dụng:  Đạt BP 2007

Những thông tin về Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai Naphagestrel chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không được tự ý áp dụng những thông tin này, việc sử dụng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và người có chuyên môn. Nếu tự ý áp dụng những thông tin này, chúng tôi không chịu trách nhiệm khi có rủi ro xảy ra.

Nguồn: namhapharma.com

Google+Facebook