Đau thắt ngực có thực sự là nhồi máu cơ tim?

Chắc hẳn chúng ta ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời bị đau thắt ngực. Nhưng sẽ có những cơn đau chỉ là thoáng qua và cũng có những cơn đau kéo dài. Tuy nhiên bạn cũng không nên vội kết luận đó là cơn nhồi máu cơ tim mà có thể là một bệnh lý thông thường nào đó. Để hiểu rõ hơn về vấn đề mới các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đau thắt ngực có thực sự là nhồi máu cơ tim?

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng thiếu máu và hoại tử của một vùng cơ tim do cục máu đông hoặc mảng xơ vữa làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch nuôi máu cho tim. Dấu hiệu đặc trưng nhất đối với cơn nhồi máu cơ tim là những cơn đau thắt ngực dữ dội có thể dẫn đến sốc, thời gian thường trên 20 phút hoặc kéo dài hàng giờ đồng hồ mà không đáp ứng với thuốc giãn động mạch vành, đây được coi là trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim không có triệu chứng đau thắt ngực, chẳng hạn như: Suy tim sung huyết, phù phổi cấp, thuyên tắc mạch ngoại vi…
Các nguyên nhân gây đau thắt ngực khác ngoài nhồi máu cơ tim

dau-that-nguc

Đau thắt ngực có thực sự là nhồi máu cơ tim?

Mỗi năm có hàng triệu người bị đau thắt ngực phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu, nhưng chỉ có 20% trong số họ được chẩn đoán là cơn nhồi máu cơ tim cấp hoặc đau thắt ngực không ổn định. Một số trường hợp còn lại có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác cũng nguy hiểm không kém, chẳng hạn như:

– Đau thắt ngực do tắc động mạch phổi bởi cục máu đông, viêm màng phổi: Đột ngột khó thở nhanh, nông xuất hiện cùng lúc với đau thắt ngực, ho ra máu

– Đau thắt ngực do bóc tách động mạch chủ cấp tính: Đau thắt ngực đột ngột dữ dội lan ra sau lưng.

– Đau do co thắt thực quản: Acid dịch vị có thể bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, gây co thắt và đau vùng ngực, đôi khi cảm giác bỏng rát, khó chịu giống như một cơn đau ở tim. Tình trạng này có thể được thuyên giảm nếu dùng thuốc giảm đau thắt ngực.

an-tim-tue-linh

– Hội chứng trái tim tan vỡ cũng xuất hiện với cơn đau thắt ngực dữ dội, khó thở và rất dễ nhầm tưởng thành cơn đau do nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên nguyên nhân là do căng thẳng, chấn động tâm lý quá mức sau một cú sốc tinh thần hoặc vui, buồn đột ngột,…

– Đau thắt ngực không điển hình lầm tưởng với bệnh cấp cứu ngoại khoa như: viêm đường mật cấp có thể đau giống nhồi máu cơ tim kèm đau hạ sườn phải, sốt,…; Hoặc viêm tụy cấp, đau thượng vị nhầm lẫn nhồi máu cơ tim vùng dưới, tính chất liên quan ăn uống, nôn ói nhiều.

Ngoài ra, đau thắt ngực cũng có thể do đau cơ bắp, đau khớp ở vùng ngực gây nên.

Tuy nhiên, nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ như: Huyết áp cao, Cholesterol máu cao,hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, tiểu đường, tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim sớm. Hãy cẩn trọng với những cơn đau thắt ngực và nên tới cơ sở chuyên khoa tim mạch sớm để được thăm khám kịp thời, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của cơn nhồi máu cơ tim cấp. Lúc này, cùng với các biện pháp xét nghiệm cần thiết như siêu âm tim, điện tâm đồ gắng sức,.. các chuyên gia tim mạch sẽ dễ dàng phát hiện ra những bất thường về cấu trúc hay nhịp tim, nhờ đó sẽ có những can thiệp và điều trị sớm để giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh.

Đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu rõ được những cơn đau thắc ngực chưa hẳn đã là cơn nhồi máu cơ tim rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho các bạn đọc. Xin cảm ơn!

Nguồn: dongtay.net

>>>>Nguyên nhân bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim

>>>>Những nguyên nhân hàng đầu gây suy tim bạn cần biết

Google+Facebook