Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng

Bệnh viêm da do tụ cầu thường xuất phát quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận với các mô sâu thành ung nhọt lớn. Dưới đây là Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Viêm da do tụ cầu vàng thường khởi đầu quanh một hay nhiều ổ viêm nang lông, và có thể khu trú để tạo thành nhọt hoặc lan rộng đến vùng da lân cận và tới các mô sâu dưới da tạo thành ung nhọt lớn. Có thể xuất; hiện viêm cơ hoặc viêm cân cơ, mà thường là phối hợp với các vết thương ở sâu hoặc do tiêm, chọc.

viem-da-do-tu-cau

Biểu hiện cận lâm sàng

Cấy dịch vết thương hoặc chất lấy từ ổ áp xe gần như luôn luôn có vi khuẩn mọc. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn toàn thân, cần cấy máu, vì rất hay gặp viêm nội tâm mạc, cốt tủy viêm hoặc các ổ di căn xa.

Bài viết liên quan:

–> Công dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc vimotram

–> Những điều cần biết về bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ

Điều trị

Dẫn lưu kỹ lưỡng các ổ áp xe hoặc các ổ khu trú khác là điều cốt yếu trong điều trị. Có thể chỉ dẫn lưu là đủ trong trường hợp áp xe ở da. Ngược lại, nếu dùng kháng sinh thôi thì vẫn không giải quyết các ổ gây bệnh không dẫn lưu.

Trường hợp viêm da không biến chứng, dùng kháng sinh uống là đủ. Dicloxacillin hoặc cephalexin 500mg, ngày 4 lần là các thuốc được chọn, với liệu trình 7 – 10 ngày. Khi có dị ứng, có thể dùng erythromycin 500mg, ngày 4 lần, nhưng vì có hiện tượng kháng erythromycin, nên cách điều trị này ít dùng.

Trường hợp viêm da có biến chứng lan rộng hoặc có biểu hiện nhiễm khuẩn toàn thân, thì cần dùng kháng sinh đường toàn thân. Các thuốc kháng được men penicillin như oxacillin hoặc nafcillin, liều 1,5g ngày 4 lần tiêm tĩnh mạch là thuốc được ưa dùng nhất. Khi dị ứng nhẹ, có thể dùng cefazolin, 0,5 – 1g tĩnh mạch hoặc tiêm bắp 3 lần. Nếu bệnh nhân dị ứng nặng với penicillin hoặc nếu vi khuẩn kháng penicillin thì dùng vancomycin 1000mg tiêm tĩnh mạch ngày 2 lần.

Bài trên nói về Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn da và mô mềm do tụ cầu vàng, hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo dieutri
Google+Facebook