Dấu hiệu ở cổ nói bạn bị bệnh đái tháo đường

Tỉ lệ trẻ em béo phì tăng nhanh trong những năm gần đây là một trong những nguy cơ làm tăng tỉ lên bệnh tiểu đường type 2 phát triển ở ở trẻ em và thanh thiếu niên. Dưới đây là Dấu hiệu ở cổ nói bạn bị bệnh đái tháo đường

NHS cảnh báo: Các bác sĩ nói rằng nếu bạn nhìn thấy vòng sẫm màu này quanh cổ (được gọi là “acanthosis nigricans”), có nghĩa là cơ chế sản xuất insulin trong cơ thể bạn hoạt động không đúng. Điều này có thể biểu hiện bệnh tiểu đường loại 2 – một bệnh kéo dài suốt đời, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể. Đây có thể là một dấu hiệu sớm cảnh báo bạn đang bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ phát triển bệnh này.
 
Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) phát triển do tuyến tụy không thể sản xuất insulin, hoặc khi tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin hoặc cả hai. Insulin là hormone giúp cơ thể chúng ta sử dụng các đường trong thực phẩm chúng ta ăn. Khi cơ thể không đủ insulin, sự chuyển hóa đường cũng kém đi.
dau-hieu-benh-tieu-duong
 
Bệnh tiểu đường có 2 loại là loại 1, loại 2. Bệnh tiểu đường loại 1 thường bắt đầu trong thời thơ ấu. Còn bệnh tiểu đường loại 2 thường xảy ra chủ yếu ở người lớn thừa cân và béo phì. Một số phụ nữ mang thai cũng có thể bị bệnh tiểu đường thai nghén.
 
Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này là: Thường xuyên đói, khát, đi vệ sinh liên tục, giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, mờ mắt, đau đầu và đôi khi mất ý thức. Những người bị bệnh tiểu đường nếu bị thương sẽ rất lâu lành, có cảm giác ngứa ran và tê.
 
Theo Alyne Ricker, bác sĩ nội tiết nhi khoa tại Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston, Massachusetts giải thích thì những vòng tối màu xung quanh cổ xuất hiện là do cơ thể bơm ra quá nhiều insulin (thường gặp ở bệnh tiểu đường loại 2), dẫn đến các sắc tố phụ tăng lên, khiến da phản ứng bằng các nếp gấp và có màu sẫm.
 
Các bác sĩ nói rằng, vòng sẫm màu trên da phía sau cổ có thể là một dấu hiệu cho thấy insulin trong cơ thể không hoạt động đúng.
 
Bệnh tiểu đường loại 2 là một, tình trạng suốt đời mãn tính ảnh hưởng nồng độ insulin của bạn và cách cơ thể của bạn sẽ chuyển hoá glucose, hoặc đường.
dau-hieu-benh-tieu-duong (1)
 
Theo các chuyên gia sức khỏe, ngày nay, bệnh tiểu đường loại 2 đã trở nên phổ biến ở cả trẻ em. Bệnh cũng tiến triển rất nhanh và khó điều trị. Đó là lý do tại sao Pantera và mẹ cô bé hy vọng câu chuyện của họ sẽ truyền cảm hứng cho các gia đình khác để thực hiện những thay đổi lành mạnh trong lối sống, phòng ngừa bệnh.
 
“Tôi muốn phụ huynh khác biết rằng bệnh có thể xảy ra với con của bạn ngay cả khi bạn và các thành viên trong gia đình bạn không bị tiểu đường. Có thể bạn nghĩ những gì mà con bạn ăn hàng ngày như món gà chiên cốm, khoai tây chiên… có thể không ảnh hưởng gì nhưng thực tế lại rất không ổn. Bạn thực sự cần theo dõi những gì gia đình bạn ăn bởi chúng có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của mọi người”, mẹ của Pantera cho biết.
 
Trên đây là Dấu hiệu ở cổ nói bạn bị bệnh đái tháo đường. Bạn có thể căn cứ vào đây có cách phòng tránh bệnh cho mình. Đồng thời, khi có dấu hiệu của bệnh lý này, bạn nên đi khám tìm rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị đúng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm: 7 chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường

Google+Facebook