Công dụng chữa bệnh của thuốc Trimexazol

Thuốc Trimexazol là sản phẩm của cổ phần dược phẩm Nam Hà- được thành lập từ năm 1960 tại Đức, qua hơn 56 năm phát triển và đã đạt tiêu chuẩn GMP, được Bộ Y Tế công nhận GMP – GLP – GSP  WHO và tổ chức AFAQ (Pháp ) công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Thuốc Trimexazol có tác dụng chữa trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, hệ sinh dục-tiết niệu. Các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Shalmonella, Shigella, E. coli.,  đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến và cũng được bán rộng rãi trên các nhà thuốc trong cả nước. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin về thuốc, Công dụng chữa bệnh của thuốc Trimexazol. Những thông tin này được trích dẫn từ website chính thức của cổ phần dược phẩm Nam Hà.

Thành phần  thuốc Trimexazol

Trimethoprim                                         80 mg

Sulfamethoxazol                                   400 mg

Tá dược vừa đủ                                      1 viên

Tá dược gồm: Lactose, tinh bột mỳ, tinh bột ngô, magnesi stearat

trimexazol

Chỉ định  thuốc Trimexazol

 Trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, hệ sinh dục-tiết niệu. Các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do Shalmonella, Shigella, E. coli.

Chống chỉ định  thuốc Trimexazol

 Không dùng cho người bị suy thận nặng, người bệnh được xác định thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu acid folic, trẻ em dưới 2 tháng tuổi, người mẫn cảm với sulfonamid hoặc trimethoprim.

Thận trọng  khi dùng thuốc Trimexazol

 Thận trọng khi dùng cho người có chức năng gan, thận suy giảm; người dễ bị thiếu hụt acid folic như người cao tuổi; người mất nước, suy dinh dưỡng. Trimexazol 480 có thể gây thiếu máu tan huyết ở người thiếu hụt G-6PD.

Tương tác  thuốc Trimexazol

 Dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu, đặc biệt là thiazid làm tăng nguy cơ giảm tiểu cầu ở người già; làm tăng tác dụng của methotrexat; dùng đồng thời với pyrimethamin 25mg/tuần làm tăng nguy cơ thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ; Trimexazol 480 có thể làm tăng quá mức tác dụng của phenytoin; dùng đồng thời với warfarin có thể làm kéo dài thời gian prothrombin.

Tác dụng không mong muốn khi dùng  thuốc Trimexazol

Các tác dụng không mong muốn là: Sốt, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, viêm lưỡi, ngứa, nổi ban da. Ít gặp tăng bạch cầu ưa eosin, giảm bạch cầu trung tính, ban xuất huyết.

Liều dùng và cách dùng  thuốc Trimexazol

–         Người lớn 2 viên/lần, ngày 2 lần

–         Trẻ em: 24 mg/kg thể trọng/lần, ngày 2 lần.

Sử dụng quá liều khi dùng  thuốc Trimexazol

Biểu hiện: Chán ăn, buồn nôn, nôn, đau đầu, bất tỉnh. Loạn tạo máu, vàng da, bất sản tủy là biểu hiện muộn của dùng quá liều.

Xử trí: Gây nôn, rửa dạ dày. Acid hóa nước tiểu để tăng đào thải trimethoprim. Nếu có dấu hiệu bất sản tủy, người bệnh cần dùng leucovorin (acid folinic) 5-15 mg/ngày cho đến khi hồi phục tạo máu.

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Nếu thấy viên thuốc bị mốc, bị ẩm hoặc có hiện tượng khác lạ thì phải báo cho nhà sản xuất biết.

Bảo quản: Để nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ 15OC – 30OC.

Tiêu chuẩn áp dụng: TCCS

Dạng bào chế: Viên nén

Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ x 20 viên, Hộp 50 vỉ x 20 viên.

Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của bác sỹ

Những thông tin về Công dụng chữa bệnh của thuốc Trimexazol chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân không được tự ý áp dụng những thông tin này, việc sử dụng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và người có chuyên môn. Nếu tự ý áp dụng những thông tin này, chúng tôi không chịu trách nhiệm khi có rủi ro xảy ra.

Nguồn: namhapharma.com

Google+Facebook