Con đường lây truyền bệnh Zika và những nguy hiểm của bệnh

Virus Zika là một virus RNA (arbovirus) thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Virus được tìm thấy lần đầu tiên năm 1947 từ một con khỉ Rhesus trong rừng Zika của Uganda. Dưới đây là bài Con đường lây truyền bệnh Zika và những nguy hiểm của bệnh.

1. Các con đường lây truyền virus Zika

Virus Zika lây truyền chủ yếu từ muỗi sang người. Cụ thể, đó là các chủng muỗi Aedes bao gồm: A. africanus, A. aegypti, A. vitattus, A. furcifer, A. apicoargenteus, và A. luteocephalus. Khi muỗi hút máu người hay động vật bị nhiễm virus Zika, virus sẽ nhân lên trong cơ thể muỗi và ủ bệnh sau 10 ngày có thể gây truyền virus cho người hoặc động vật khác.

Một cá thể muỗi nhiễm virus Zika có thể truyền virus cho các thế hệ muỗi con cháu. ARN của virus Zika cũng đã được phát hiện trong máu, nước tiểu, tinh dịch, dịch não tủy, nước ối và sữa của các bệnh nhân nhiễm virus Zika.

nguy-hiem-zika

Virus Zika có thể lây qua đường tình dục. Đây là thông tin đã được xác nhận chính thức. Theo CDC, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát.

Vì vậy, CDC khuyến cáo những người đàn ông sống hoặc du lịch tới khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika nên tránh sinh hoạt tình dục, hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh như bao cao su, đặc biệt với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi.

Bên cạnh đó, virus Zika có thể lây truyền qua đường máu nhưng không phải phổ biến. Tuy nhiên việc hiến máu và truyền máu cần được tuân thủ các quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn.

Mặc dù đã phát hiện ARN của virus Zika trong sữa nhưng chưa có bằng chứng virus Zika lây truyền qua đường sữa mẹ. Các chuyên gia vì vậy không có khuyến cáo kiêng cho con bú trong khi mẹ nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Zika.

2. Virus Zika nguy hiểm như thế nào?

Như đã nói, phần lớn các ca nhiễm Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ như sốt, mẩn đỏ, ngứa, đau cơ, khớp và viêm mắt. Người bệnh thường có thể tự hồi phục trong 2-7 ngày và hiếm khi cần nhập viện. Trường hợp tử vong do Zika là cực kỳ hiếm.

Vậy tại sao Zika lại được đánh giá là nguy hiểm? Thật không may, virus Zika ảnh hưởng cực kỳ xấu đến đối tượng là phụ nữ mang thai và đứa bé. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika thì nhiều khả năng, đứa bé sinh ra bị tật đầu nhỏ, tình trạng mà đầu trẻ em bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ.

Tháng 4/2015, Zika được cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4000 trẻ sơ sinh tại Brazil. Dịch bệnh tiếp tục lan rộng sang Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbean. Hiện tại, các trường hợp nhiễm virus khác đã được phát hiện tại nhiều nước khác trên thế giới thông qua những người du lịch tại các vùng có dịch.

Bên cạnh đó, một biến chứng nguy hiểm thường gặp khác liên quan đến Zika là hội chứng Guillain-Barré. Đây là một bệnh tự miễn dịch, xảy ra khi hệ miễn dịch quay lại tấn công các tế bào thần kinh dẫn đến giảm khả năng vận động và thậm chí tê liệt.

nguy-hiem-zika-1

Hai phần ba số bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barré mất khả năng đi lại, 25% phải thở máy vì suy yếu cơ hô hấp. Bệnh có khả năng chữa khỏi một phần hoặc toàn bộ, nhưng có đến 20% bệnh nhân không thể hổi phục sau 6 tháng.

Ngày 05 tháng 2, cơ quan y tế Colombia thông báo rằng ba người đã bị nhiễm Zika đã chết sau khi phát triển hội chứng Guillain-Barré. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong chính của Zika, tuy nhiên, như đã nói điều này vẫn rất hiếm.

3. Làm gì để phòng tránh Zika

Do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách duy nhất chủ yếu là hạn chế đi đến vùng lưu hành dịch Zika. Các cá nhân trong vùng dịch áp dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như: Mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, nằm màn.

Tại vùng có dịch cần triển khai các biện pháp diện muỗi như: Đảm bảo vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng đọng nước như các mảnh vỡ, lốp xe, vỏ lon, vũng nước đọng. Đậy kín các chum, bể hoặc thả cá diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng bẫy, vợt,…

Cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Zika.

Những người phụ nữ được chẩn đoán với virus Zika nên chờ 8 tuần trước khi quyết định có mang, theo thông báo của chính quyền Hoa Kỳ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong thời gian 6 tháng kể từ khi phát hiện những triệu chứng bệnh, đàn ông không nên quan hệ tình dục mà không có các biện pháp an toàn. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết quả chính xác về việc liệu virus Zika có gây những dị tật sinh hay không, những biện pháp trên là cách tối ưu để giảm thiểu những hậu quả không mong muốn.

Bài trên nói về Con đường lây truyền bệnh Zika và những nguy hiểm của bệnh, chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Theo genk

Xem thêm:  Những điều cần biết về virus Zika

Google+Facebook