Cháo cá hồi- món ăn dinh dưỡng dành cho người già

Sức khỏe của người cao tuổi yếu dần theo thời gian, các chức năng suy giảm, thính giác và vị giác không còn cảm nhận được rõ hương vị của thức ăn dẫn đến tình trạng kém ăn, chán ăn ở tuổi già. Để giúp người cao tuổi ăn ngon miệng hơn, chúng ta cần chọn lựa những thực phẩm tốt cho sức khỏe, biết cách bảo quản thực phẩm sao cho giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Sau đây là một số món ăn bổ dưỡng cho người già:

Cá hồi chứa nguồn omega-3 dồi dào, giúp giảm thiểu tối đa các bệnh liên quan đến mắt và tăng cường trí não ở trẻ nhỏ. Giúp giảm cholesterol và huyết áp, chống lão hóa ở người cao tuổi. Mỗi tuần nên ăn một bát cháo cá hồi để tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu:

  – 40gr gạo tẻ, 40gr gạo nếp

  – 1 bộ xương gà nhỏ hoặc 2-3 cái xương đùi gà

  – 400gr fillet cá hồi

  – ½ củ hành tây (50gr) – bổ múi cau

  – Gừng, rượu trắng, hành khô, tỏi, hành lá

  – Gia vị

chao-ca-hoi

Cách làm  

Bước 1: Xương gà rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước lạnh (khoảng 400-500ml). Bật lửa to, đợi nước sôi thì vớt hết bọt. Cho hành và gừng vào, hạ nhỏ lửa ninh xương. Sau khi ninh xong thì lọc lấy nước dùng.

Bước 2: Trong lúc ninh xương gà thì chuẩn bị nốt các nguyên liệu còn lại:

– Cá hồi rửa sạch, thấm khô, thái lát, không cần lát mỏng vì dễ làm cá bị vụn khi nấu. Ướp cá hồi với rượu, chút bột nêm (hoặc muối) và hạt tiêu. Có thể thêm khoảng ½ thìa café (2gr) bột gừng, hoặc một ít gừng băm nhỏ để giúp khử bớt mùi tanh của cá.

– Rang gạo: Dùng chảo không dính, để lửa vừa, rang gạo đến khi gạo thơm, có màu hơi vàng một chút, mất khoảng 10-15 phút

Bước 3: Cho nước dùng gà vào nồi. Đun sôi rồi đổ gạo vào. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa, ninh đến khi cháo chín nhừ. Nêm gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình nấu thi thoảng quấy cháo để cháo khỏi sát đáy nồi, tránh bị khê. 

Bước 4: Xào cá hồi: Phi thơm hành khô và tỏi. Cho cá đã ướp vào xào. Cá hồi bản thân mùi vị tự nhiên của nó đã ngon rồi, cho nên nếu các mẹ mua được cá tươi thì có lẽ chỉ nên xào chín tái là ngon nhất.  

Bước 5: Cá hồi sau khi xào xong có thể cho vào nồi cháo rồi trộn đều, hoặc ăn riêng. Múc cháo ra bát, rắc thêm hành xanh và múc cá hồi lên trên. Dùng nóng với tiêu xay, bột ớt, có thể thêm ít hành khô phi giòn, thì là hoặc rau răm thái nhỏ.

Tuy nhiên, cần lưu ý bảo quản cá hồi đúng cách để cá không bị mất hết chất dinh dưỡng. Với công nghệ Nhật Bản, các dòng tủ lạnh Mitsubishi Electric giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề này.

Các thực phẩm tươi sống được tủ lạnh Mitsubishi Electric bảo quản ở nhiệt độ -3 độ C trong thời gian lên đến cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon, giúp bạn yên tâm khi chế biến món ăn cho người lớn tuổi trong gia đình.  

Theo mitsubishi-electric.vn

Google+Facebook