Cẩn thận với bệnh thiếu máu có thể gây giảm trí nhớ

Tại trường đại học John Hopkins của Mỹ, các nhà nghiên cứu có những phát hiện mới về chứng thiếu mau ở ngườ cao tuổi có thể gây suy giảm trí nhớ 

Nguyên nhân gây chứng thiếu máu do thiếu chất sắt trong cơ thể, gây nhiều hậu quả đối với sức khỏe. Gương mặt xanh xao và mệt mỏi kéo dài là hai dấu hiệu chính của chứng thiếu chất sắt.

Tiến sĩ Paulo Chaves và các cộng sự đã cho 364 phụ nữ trong độ tuổi từ 70 đến 80 sống tại Baltimore (Mỹ) thực hiện 3 bài trắc nghiệm về khả năng nhận thức. 10% trong só các phụ nữ này bị chứng thiếu máu.

thieu-nang-tuan-hoan-nao-1-14194706075341_devh

Kết quả là trong nhóm phụ nữ đạt điểm thấp nhất, 15% bị thiếu máu so với 3% trong nhóm đạt điểm cao nhất. Khi bị thiếu chất sắt, các phụ nữ cao tuổi này có nguy cơ đạt điểm thấp gấp 4 đến 5 lần, điều này không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác, trình độ văn hóa hoặc sự hiện diện của các bệnh tật khác.

Các nghiên cứu khác sẽ được thực hiện thêm nhằm tìm hiểu chứng thiếu chất sắt có ảnh hưởng đến não bộ hay không. Theo Tiến sĩ Chaves, thiếu chất sắt có thể dẫn đến sự giảm oxy trong não kéo dài hoặc sự mệt mỏi do thiếu máu dẫn đến tình trạng thiếu vận động, ảnh hưởng đến hoạt động của vỏ não trước trán.

Nếu các kết quả trên được xác nhận, thì việc điều trị chứng thiếu chất sắt ở người cao tuổi có thể giúp họ phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Mạch bạn

Đối với chứng thiếu máu, các bạn có thể sử dụng những loại thảo dược giúp cải thiện bệnh tốt hơn. Sậm mỹ hiện nay được khá nhiều người biết đến bới tác dụng của nó mang lại. Một vài nghiên cứu cho thấy đối với bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh thiếu máu sau khi sử dụng nhân sâm thì kết quả cho thấy ở nhân sâm mỹ giúp tăng tế bào hồng huyết cầu và bạch huyết cầu trong máu đáng kể so với các loại thảo dược khác.

Các bạn có thể xem thêm tác dụng của nhân sâm mỹ tại đây

>>>> Xem thêm: Bài giới thiệu về sâm Mỹ

Google+Facebook