Cách Xử lý vết bỏng bô, bỏng dầu mỡ, bỏng nước sôi

Bỏng các cấp độ bỏng và cách xử lý vết bỏng thường gặp như bỏng bô, bỏng dầu mỡ, bỏng nước sôi là rất cần thiết để giảm thiểu tối đa hậu quả mà vết bỏng gây ra. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chủ quan, tự xử lý vết bỏng của mình theo kinh nghiệm. Dưới đây là Cách Xử lý vết bỏng bô, bỏng dầu mỡ, bỏng nước sôi không để lại sẹo.

3 cấp độ của bỏng 

Bỏng là một dạng tổn thương trên da, đôi khi là dưới mô gây ra bởi nhiệt, điện, bức xạ, chất hóa học, ánh sáng hay va chạm (phần lớn gây ra bởi nhiệt như các trường hợp: bỏng bô, bỏng dầu mỡ, bỏng nước sôi…).

Bạn cần hiểu biết rõ về bỏng và vấn đề bạn gặp phải là gì thì mới có thể xử lý vết bỏng đúng cách.

Bỏng độ 1 (Bỏng bề mặt): Đây là cấp độ nhẹ nhất, khi bị bỏng thường có dấu hiệu da bỏng rát, đỏ giống như bị cháy nắng, sau một vài hôm vết thương sẽ lành, không để lại sẹo.

Bỏng độ 2 (Bỏng một phần da): Ở cấp độ này lớp biểu bì và một phần lớp chân bì bị tổn thương, các túi nước phỏng được hình thành. Nếu túi nước này bị vỡ, nó sẽ gây ra đau rát cho vùng da bị tổn thương.

Bỏng độ 3: Vết bỏng ở cấp độ này ở mức cực kì nghiêm trọng. Toàn bộ lớp da dưới biểu bì đều bị tổn thương. Ở mức độ bỏng này cần đưa ngay bệnh nhân tới bệnh viện để các bác sĩ kịp thời cấp cứu, tránh những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Cách xử lý vết bỏng:

Khi bị bỏng, tùy vào cấp độ bỏng khác nhau ta cần phải có cách xử lý khác nhau. Bạn xử lý đúng cách sẽ làm cho vết bỏng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không để lại sẹo.

Đối với vết bỏng cấp độ 1 và 2:

Làm mát vùng bỏng

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương do bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo vùng bị bỏng có tác dụng giữ nhiệt).

Bước 2: Làm mát vùng bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16 độ C đến 20 độ C trong 20 phút

Bước 3: Sử dụng các loại mỡ, kem điều trị bỏng, hoặc sử dụng  băng vết thương dạng xịt Nacurgo tạo màng sinh học lên bề mặt vết bỏng 2 lần mỗi ngày ngay khi bị bỏng (đối với bỏng cấp độ 1) và khi bọc nước đã vỡ (đối với bỏng cấp độ 2). Duy trì sử dụng Nacurgo để lớp màng sinh học bảo vệ vùng da non mới hình thành, ngăn tiếp xúc với nước và vi khuẩn xâm nhập, giúp vết bỏng mau lành và đặc biệt hạn chế để lại sẹo.

Đối với vết bỏng ở cấp độ 3: 

Bệnh nhân cần phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lời khuyên:

Như vậy, xử lí kịp thời có thể giúp kiểm soát mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Trong trường hợp bỏng do chất hóa học, cần rửa vùng da bị bỏng bởi thật nhiều nước sạch.  Không nên tin vào các phương thuốc không chính thống, “gia truyền” hay “dân gian” để  xử lý vết bỏng. Nếu bạn đắp bất cứ loại thuốc dân gian hay lá nào lên vết bỏng, đều có nguy cơ bị nhiễm trùng và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Theo nacurgo

Google+Facebook