Cách sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ

Trong đời thường đôi khi không cẩn thận bạn bị đứt tay nhẹ, va quẹt hay ngã… vốn rất hay gặp nhưng không phải ai cũng cách sơ cứu đúng cách. Vậy làm sao để sơ cứu đúng cách và không để lại thẹo. Sau đây mời bạn tham khảo cách sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ qua bài viết sau đây:

Cách sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ

Cách sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ

Cách sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ

Chú ý, để sơ cứu hiệu quả và an toàn, người sơ cứu phải rửa tay sạch sẽ trước khi xem xét vết thương. Nếu vết thương chảy máu, cần ngăn máu chảy bằng một miếng băng gạc hay khăn sạch cho đến khi máu ngừng chảy. Sau đó, kiểm tra xem có dị vật hay bụi bẩn nào trong vết thương hay không. Nếu có thì cần rửa qua vết thương dưới vòi nước mát, chú ý, chỉ cho vòi nước chảy nhẹ nhàng. Nếu vẫn còn sót dị vật mà nước không thể rửa sạch, hãy dùng nhíp gắp ra.

Sau rửa sạch vết thương, hãy rửa vết thương với xà phòng và nước ấm, thấm khô nhẹ nhàng và có thể tiến hành bôi các loại thuốc mỡ kháng khuẩn lên vùng da bị thương. Tuy nhiên, nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút thì cần tới bệnh viện ngay. Đối với những vết thương hở và chảy máu nhiều, tuyệt đối không dùng cồn, ôxy già, i-ốt vì chúng sẽ chỉ làm trẻ đau hơn và vết thương lâu lành hơn.

Đối với vết thương nhỏ, nên để mở và cho tiếp xúc với không khí là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn hoặc bị cọ xát với quần áo thì cần phải băng lại. Đối với vết thương sâu hơn, có thể dùng băng dính y tế để băng vết thương. Lưu ý, phần bông gạc chỉ ôm vừa đủ vết thương và không được băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu. Nhớ thay băng hằng ngày hoặc khi băng bị ướt.

Bài viết đã hướng dẫn cách sơ cứu cầm máu vết thương nhẹ bạn hãy đọc thật kỹ và bỏ túi để phòng khi có trường hợp xảy ra nhé.

Google+Facebook