Cách phòng chống bệnh viêm đường tiết niệu tuổi mãn kinh

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, trong đó giúp niêm mạc (như sinh dục, tiết niệu) đảm bảo chức năng sinh lý của nó là: duy trì pH, độ ẩm, tính kháng khuẩn… Khi mãn kinh, estrogen không còn làm niêm mạc bị thay đổi pH, khả năng kháng khuẩn giảm. Do đó phụ nữ mãn kinh rất dễ mắc các bệnh về sinh dục (như nấm, viêm âm đạo…) và viêm đường tiết niệu. Dưới đây là Cách phòng chống bệnh viêm đường tiết niệu tuổi mãn kinh

kinh-nguyet-thuong-giai-doan-tien-man-kinh

Một nguyên nhân quan trọng nữa là với phụ nữ mãn kinh sức đề kháng thường bị suy giảm, nếu có các bệnh mãn tính như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa (mỡ máu, gút…) thì nguy cơ bị viêm đường tiết niệu càng cao. Bình thường, khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường niệu sẽ bị chính hệ thống miễn dịch trên đường niệu (là niêm mạc và các tế bào miễn dịch tại đây) phát hiện và tiêu diệt, không cho chúng xâm nhập sâu hơn. Khi sức đề kháng giảm thì khả năng chống đỡ này bị giảm, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh dễ dàng. Điều này lý giải tại sao phụ nữ mãn kinh hay bị viêm đường tiết niệu. Như vậy điều trị cần tập trung vào việc tăng cường khả năng đề kháng (miễn dich) của đường niệu cũng như cơ thể, đồng thời tiêu diệt được tác nhân gây bệnh mới mang lại hiệu quả trị và phòng tái phát. 

Trên đây là bài viết Cách phòng chống bệnh viêm đường tiết niệu tuổi mãn kinh, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo nieubao

Xem thêm:  Những điều cần biết về viêm đường tiết niệu

Google+Facebook