Cách phòng bệnh Glocom

Glocom là một bệnh lý về mắt gây ra khi tế bào trong võng mạc bị tiêu huỷ theo chiều hướng đặc biệt do nhiều nguyên nhân và cơ chế gây ra bệnh. Bệnh Glocom nếu không chữa trị thì tình trạng bệnh sẽ trở nặng như mù lòa vĩnh viễn. Dưới đây là Cách phòng bệnh Glocom

Bệnh glôcôm nguyên phát không thể phòng bệnh được. Tuy nhiên một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến glôcôm thứ phát. Tiến triển của glôcôm thứ phát cũng rất nặng nề và có thể dẫn đến mù loà giống như glôcôm nguyên phát. Vì vậy việc phòng bệnh tránh gây ra glôcôm thứ phát cũng góp phần làm giảm bớt tỷ lệ mù loà do bệnh glôcôm.

glocom-2

Một số nguyên nhân gây bệnh Glôcôm thứ phát

Điều trị các chế phẩm có corticoid tại mắt và toàn thân trong thời gian dài.

Bệnh nhân bị bệnh đái đường không được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ đường máu.

Bệnh nhân bị cao huyết áp có biến chứng tại mắt nhưng không được điều trị đúng, kịp thời.

Bệnh nhân bị bệnh viêm màng bồ đào, bị chấn thương, bị bỏng mắt, không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân bị bệnh đục thể thuỷ tinh ở giai đoạn cuối gây biến chứng tăng nhãn áp.

Một số điều cần tuyên truyền tại cộng đồng

Mọi người không được lạm dụng thuốc có chứa corticoid nhất là những thuốc tra tại mắt vì có thể dẫn đến mù loà do bị glôcôm, đục thể thuỷ tinh, loét giác mạc. Nếu  phải điều trị corticoid toàn thân trong một số bệnh lý khác cần phải được theo dõi chặt chẽ nhãn áp để phát hiện kịp thời những biến chứng do thuốc gây ra.

Những người bị mắc bệnh đái đường, bệnh cao huyết áp cần thiết được điều trị đúng để đường huyết, hoặc huyết áp ổn định ở mức bình thường, mặt khác phải được kiểm tra đáy mắt định kỳ nhằm phát hiện tình trạng võng mạc thiếu máu do những bệnh này gây ra để điều trị laser dự phòng glôcôm tân mạch.

Những người được chẩn đoán bị đục thể thuỷ tinh cần theo dõi và mổ đúng thời điểm để tránh những biến chứng do đục thể thuỷ tinh giai đoạn cuối gây ra.

Hướng dẫn cho người dân biết cách sơ cứu bỏng hoá chất, chấn thương. Điều trị đúng, tích cực những trường hợp bỏng hoặc chấn thương tránh biến chứng dính mống mắt

Cần thiết phát hiện được những bệnh lý tại mắt và chuyển đi tuyến trên kịp thời.

Trên đây là bài viết Cách phòng bệnh Glocom, hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin đến cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
 
 Theo dieutri

Xem thêm:  Tổng quan về bệnh học glocom

Google+Facebook