Cách muối dưa kiệu ngọt ngon đón tết

Chỉ còn khoảng hơn 3 tuần nữa là đến tết năm Đinh Dậu rồi gia đình bạn đã muối dưa kiệu ăn kèm với bánh chưng, giò chả chưa? Đây là sự kết hợp vị giác rất khéo léo giữa thịt mỡ, dưa hành đi kèm theo vị chua chua, giòn giòn chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết. Dưới đây là Cách muối dưa kiệu ngọt ngon đón tết.

Nguyên liệu:

– 1 kg kiệu

– 2 muỗng canh muối hột

– 1 muỗng cà phê phèn chua

– 350g giấm trắng

– 350g đường

cach-muoi-dua-kieu-chua-ngot-ngon

Cách làm:

– Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Sau đó, xả lại nhiều lần.

– Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

– Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). 

– Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

– Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

– Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. 

Lưu ý: Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng. 

Bài trên nói về Cách muối dưa kiệu ngọt ngon đón tết. Chúc bạn và gia đình đón tết vui vẻ và hạnh phúc!

Tổng hợp

Xem thêm:

Cách làm giò thủ thơm ngon để lâu không hư ăn trong dịp tết

Cách gói bánh tét thơm ngon đón tết

Cách làm mứt xoài dẻo thơm ngon ai cũng mê

Google+Facebook